P.SLNA trước vòng 14 V-League 2006

Sóng Sông Lam đã lặng

Sau những gì xảy ra trước và trong vòng đấu thứ 13 V-League đối với P.SLNA, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ không thể ngồi yên để nhìn CLB thân yêu của mình tiếp tục ở trong tâm bão. Thua mất mặt P.Bình Định 0-3 để rồi kết thúc lượt đi chỉ có 15 điểm, đứng thứ 8 trong số 13 đội, đội bóng ven dòng sông Lam ấy đã làm phiền lòng biết bao người luôn đặt niềm tin vào họ, nỗi thất vọng lại ngập tràn ở một mảnh đất vốn sống chết vì bóng đá.

Ở giai đoạn lượt về, các cầu thủ SLNA cần tạo lại niềm tin nơi người hâm mộ. Ảnh: Hoàng Vy

Sông Lam vốn hiền hòa, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ cũng luôn dành trọn tình yêu của mình cho đội bóng con cưng, đội bóng mà họ vốn tự hào. Nhưng hàng triệu người dân xứ Nghệ không thể chấp nhận được “đứa con cưng” của mình luôn sống trong vòng lẩn quẩn của những thứ mà lẽ ra nó không đáng có. Và đó là điều mà lãnh đạo CLB cũng như toàn thể cầu thủ đội bóng phải nhìn lại mình, soi lại mình và đá như thế nào để dân sướng, dân yêu!

Thật may cho đội bóng xứ Nghệ, trong lúc khủng hoảng nội bộ trầm trọng và trong lúc mọi thứ dường như không còn chút niềm tin thì lượt đi V-League 2006 kết thúc. Một khoảng thời gian cần thiết gần một tháng là cơ hội để bóng đá xứ Nghệ xốc lại tinh thần và củng cố niềm tin nơi cầu thủ, sắp xếp tổ chức lại nhân sự và cơ cấu, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo.

CLB đã có tân Chủ tịch, đã có nhiều đổi thay trong gần một tháng qua và dường như mọi thứ đang tích cực hơn dù cho không khí của CLB hơi trầm lắng. Cùng với sự trở về của 4 tuyển thủ quốc gia dự VTV-T&T Cup, P.SLNA đã có một buổi tổng kết toàn bộ lượt đi và qua đó, nhìn nhận lại những gì tồn tại, đề ra phương hướng, định hướng và cơ chế rõ ràng đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm ổn định CLB. Đội bóng xứ Nghệ cũng đã xác định được rằng, dù cho mùa giải này kinh phí hạn hẹp, không thể mua được những ngoại binh chất lượng, nhưng không vì thế mà thành tích lại đi xuống tỷ lệ thuận với các vụ việc không đâu.

“Đá thắng cho dân sướng, đá đẹp để dân yêu”, khẩu hiệu đó nằm lòng trong lòng mỗi cầu thủ xứ Nghệ là thế, vậy mà những trận đấu ở lượt đi, họ đã không làm được như thế!

Xứ Nghệ không thiếu nhân tài! Đội bóng ấy vẫn có một Công Vinh đóng vai nội binh ghi bàn xuất sắc nhất, vẫn có Minh Đức, Huy Hoàng, Hồng Sơn và nhiều cầu thủ trẻ có chất lượng, là niềm ao ước của hấu hết các CLB khác. Vậy tại sao lại mang về cho người hâm mộ những thành tích kém cỏi như thế? Một câu hỏi lớn mà chỉ có P.SLNA mới có thể giải đáp!

Lời giải cho câu hỏi đó chính là giai đoạn 2 V-League này. Đội U19 P.SLNA lại vừa đoạt chức vô địch giải trẻ toàn quốc và đem lại cho bóng đá xứ Nghệ niềm tin vào một thế hệ tài năng mới, nhưng quan trọng hơn là đem lại động lực tinh thần to lớn để các đàn anh thi đấu tốt hơn.

Không có sự đóng góp của Văn Vinh khi cho HP.HN mượn, P.SLNA đã kịp thời bổ sung cầu thủ trẻ Minh Ngọc được đôn lên từ đội 2, bổ sung thêm các ngoại binh có chất lượng khá hơn lượt đi là Baracho, Fernando, Luiz. Như vậy, với lực lượng hiện có, P.SLNA đâu có yếu để phải xếp thứ 8 sau lượt đi. Cần một tinh thần đầy chất lửa mang dáng dấp cầu thủ xứ Nghệ hơn nữa, cần một sự ổn định để cho đội bóng ấy thi đấu mạnh mẽ hơn, để cho dân lại được sướng, lại được yêu và để cho niềm tin thêm trọn vẹn!

Sóng sông Lam đã lặng lẽ, hiền hòa trở lại, nhưng nó sẽ lại vùng lên dữ dội bất cứ lúc nào nếu như niềm tin của những người hâm mộ bên dòng sông ấy không được hun đúc, dựng xây!

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác