Vấn đề & sự kiện:

Stamford Bridge: “Chiến tranh lạnh” chưa dừng lại

Rijkaard sẽ thay Mourinho?

Rijkaard sẽ thay Mourinho?

Stamford Bridge: “Chiến tranh lạnh” chưa dừng lại ảnh 1

Mourinho (bên phải) và người đồng sự Manuel Ferreira của Porto. Đây là trận đấu mà Chelsea bị đánh giá là nghèo nàn.

Cuộc chiến tranh lạnh ở Chelsea chưa dừng lại, và không biết bao giờ mới dừng lại. Cái tin nhà tỷ phú Abramovich đồng ý gặp trực tiếp Mourinho - để đôi bên có thể hòa giải - vừa loan ra, lại có ngay một thông tin theo chiều trái ngược: Rijkaard - HLV trưởng Barca, đã được chấm là ứng viên số một để thay thế Mourinho nếu quả thực “nhân vật đặc biệt” bị sa thải và mùa hè này.

Abramovich tin tưởng Rijkaard sẽ mang lại cho Chelsea một diện mạo mới: Một lối chơi tấn công khoáng đạt và hấp dẫn. Đó là thứ bóng đá mà Abramovich mong muốn sau khi đã đầu tư quá nhiều cho Chelsea. Không những thế, Rijkaard được chọn nhờ... không hung hăng, không hở một cái là đối đầu như Mourinho - một người mà Abramovich đã… chán lên tận cổ. Tóm lại là ông chủ Chelsea đang muốn một sự thay đổi, còn việc chiêu mộ được Rijkaard hay không thì tính sau.

Theo giới thạo tin, Abramovich đã chán ghét Mourinho đến nỗi còn định sa thải “nhân vật đặc biệt” trước khi mùa giải này chấm dứt. Bất kể Mourinho đã có Cúp Liên đoàn mùa này, bất kể ông ta vẫn còn cơ hội mang lại chức vô địch Premier League, Cúp FA, Champions League để hoàn tất một cú ăn tư lịch sử, cái ngày Abramovich muốn “trảm” ông ta đã được xác định: Nếu Chelsea bị Valencia đánh bại ở tứ kết Champions League, Mourinho sẽ được yêu cầu ra đi tức khắc, dù ông ta còn hợp đồng hưởng lương 5,2 bảng Anh mỗi năm tới 2010.

Theo những nhân vật thân cận Abramovich, thái độ của Mourinho trong mấy tháng qua ngày càng quá quắt. Đó là lý do Abramovich bỏ luôn các trận đấu của Chelsea trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, đúng là Chelsea chỉ thua duy nhất một lần trong 29 trận đấu gần đây nhất, nhưng lối chơi không ấn tượng, thiếu sự tinh tế. Đã vậy, sau trận lượt đi vòng 16 đội Champions League với Porto, Mourinho còn tỏ thái độ khiêu khích khi tuyên bố là ông ta chẳng sợ bị sa thải vì khi đó, ông ta sẽ được đền hợp đồng bộn tiền và có ngay một CLB khác.

Có thể đó là sự thật, nhưng tuyên bố ấy càng làm cho Abramovich và các cố vấn của ông ta thêm mất lòng. Ngay sau đó, đội bóng của Mourinho thi đấu nghèo nàn ở trận lượt về với Porto. Đã có người nói thẳng với Mourinho rằng tốt hơn là làm sao để Chelsea đá cho hay thay vì ăn nói lung tung. Và rồi kết quả là hình như Mourinho đã chịu nhìn nhận lắm lúc ông ta đã đi quá xa khi chỉ trích ban lãnh đạo Chelsea. Cùng với Giám đốc điều hành Peter Kenyon - một “sứ giả hòa bình” trong CLB này - Mourinho đang cố tìm gặp và trao đổi trực tiếp với Abramovich.

Thời điểm lý tưởng nhất cho cuộc gặp gỡ ấy chính là vài ngày tới, khi Premier League tạm nghỉ vì những trận đấu quốc tế của các đội tuyển ở khắp nơi. Mourinho sẽ phải rất cố gắng để xoa dịu Abramovich. Mourinho sẽ phải tính cách ăn nói sao cho dễ nghe nhất để có thể được đền bù tối đa trong trường hợp phải chia tay vào cuối mùa này. Bởi vì Claudio Ranieri, người tiền nhiệm của Mourinho, không được bồi thường đầy đủ khi bị sa thải.

Trong những ngày gần đây, Mourinho hay nhắc đi nhắc lại rằng ông muốn tiếp tục cầm quân cho Chelsea đến hết hợp đồng. Ai cũng biết chuyện đó. Thế nhưng, ai nấy cũng biết là hồi tháng 1, Mourinho từng nói với bạn bè rằng ông ta đã tính tới nước rời khỏi Chelsea. Đó là lúc người đại diện của Mourinho đã đánh tiếng với Real Madrid, Inter, Juventus và cả AC Milan. Đó cũng là lúc mâu thuẫn trở nên trầm trọng nhất giữa phe Mourinho + các trợ lý Bồ Đào Nha và phe Hà Lan-Nga + Arnesen (Giám đốc đào tạo trẻ của Chelsea).

Những người chung quanh cho biết Mourinho đã bị cô lập trong nhiều thương vụ hợp đồng, nhiều đề nghị mua cầu thủ bị phủ quyết. Thí dụ như hậu vệ Jorge Andrade của Deportivo và Oguchi Onyewu của Standard Liege. Thay vào đó, Mourinho được lệnh phải lấy hậu vệ Alex từ PSV Eindhoven. Ông ta tuyên bố không cần cầu thủ Brazil này, và rồi Alex đã chơi rất xuất sắc khi PSV Eindhoven loại Arsenal khỏi Champions League.

Cũng cần nhắc thêm rằng đã có những động thái muốn chặt bớt vây cánh của Mourinho trong ban huấn luyện Chelsea. Vị trí của trợ lý Steve Clarke (hết hợp đồng vào cuối mùa này) bị đe dọa. Cùng lúc đó, Mourinho bị yêu cầu chọn thêm một HLV về làm việc trực tiếp với Andrei Shevchenko. Dĩ nhiên Mourinho bảo vệ Clarke, từ chối nhận trợ lý mới, yêu cầu Sheva phải cố gắng nhiều hơn. Tuy nhiên, những kẻ đứng chung quanh Abramovich bảo rằng Mourinho đối xử với Sheva rất dở, Sheva chơi không tốt vào thời gian đó là vì không được đá ở vị trí sở trường.

Bây giờ thì Sheva đã chơi tốt, Mourinho rất hay khen anh. Còn Clarke, hình như chẳng ai đả động đến ông ta nữa. Nhưng bát nước đã đổ rồi thì dễ gì hốt lại được! Abramovich đang tính toán tìm một HLV mới cho Chelsea. Theo các nguồn tin, tiêu chuẩn rất rõ ràng: Một HLV trẻ tuổi, mang triết lý tấn công, có thành tích tốt trên đấu trường quốc tế, từng có mặt ở World Cup thì càng tốt. Thêm nữa, vị HLV ấy phải hợp với hệ thống Chelsea, không gai góc và hung hăng như Mourinho. Rijkaard là hợp nhất rồi!?

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục