Sự cố không đáng có

Mấy ngày này, báo đài cũng như website của Bộ GD-ĐT, của các trường đại học; các phụ huynh, thí sinh luôn xôn xao về tình trạng giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học sinh ở một số tỉnh như Bình Thuận, Bình Dương… in thiếu chữ, gây hoang mang cho thí sinh.

Là người đang công tác ở một trường đại học, mấy ngày qua tôi cũng nhận được email gửi từ Bộ GD-ĐT về vấn đề này, mong các trường tổ chức thi tuyển tạo điều kiện cho thí sinh có thể dự thi. Dĩ nhiên, chẳng ai muốn làm khó dễ thí sinh vì sự cố đáng tiếc này, hơn nữa đây không phải lỗi của các em. Thế nhưng xét cho cùng, đây là một sai sót không đáng có chút nào.

Sở GD-ĐT các tỉnh thì nói đây là lỗi phần mềm do Bộ GD-ĐT cung cấp, khi in không hiển thị phần đầu lên màn hình… nên không biết. Bộ lại trách: khi in các sở không kiểm tra trước, để có sai sót gì báo về bộ kịp thời chỉnh sửa. Quả bóng trách nhiệm cứ đẩy qua đá lại, không bên nào nhận mình sai.

Trách nhiệm chính trong sự cố này, theo tôi, thuộc về Sở GD-ĐT các tỉnh. Máy in chỉ cần bấm nút là in theo một lập trình được cài đặt sẵn. Bộ cung cấp phần mềm nhưng trước khi in hàng loạt, lẽ ra phải cho in thử để kiểm tra chứ ?

Nói chung, hậu quả khó lường chỉ vì một sai sót nhỏ như cây kim.

Nhân đây, tôi mong Bộ GD-ĐT cũng cần cố gắng giảm thiểu tối đa sai sót không đáng có như lần này. Vẫn biết rằng không có gì là tuyệt đối, thế nhưng nếu như chúng ta cẩn thận thêm một chút nữa thì sẽ không gây sai sót. Vậy tại sao chúng ta không làm?

Anh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 13 giờ ngày 17-1-2021 đã có 94.961.696 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.031.129 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.544.623 ca mắc, 65.085 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.