Sử dụng loa cầm tay tuyên truyền bầu cử ở huyện Cần Giờ

Hôm qua 3-5, ngày thứ 2 Ủy ban bầu cử các quận huyện TPHCM niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TPHCM, quận huyện, phường xã - thị trấn nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), nơi có hơn 3.000 cử tri sẽ bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 5 điểm, theo ghi nhận của PV Báo SGGP, từ ngày 2-5, danh sách các ứng cử viên đã được niêm yết tại trụ sở UBND xã, Ban nhân dân ấp. Ông Huỳnh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết, các hoạt động tuyên truyền cũng giống như trong đất liền. Tuy nhiên, do đặc thù là xã đảo, có một số khu vực nằm riêng lẻ như Kênh 50, Cán Gáo... (tập trung từ 10 - 30 hộ gia đình/khu vực), hệ thống loa phát thanh của xã không tới được. Vì thế, tiểu ban tuyên truyền của xã đã mang bản ghi âm nội dung tuyên truyền, sử dụng loa cầm tay đến các khu vực trên phát thanh lên để người dân cập nhật đầy đủ thông tin về bầu cử. Việc phát thanh thủ công như vậy được duy trì đến hết ngày bầu cử.

Ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, toàn huyện có 45 điểm bầu cử, tổng số cử tri khoảng 56.000. Do địa bàn rộng (chiếm 1/3 diện tích TPHCM), nên huyện tăng cường các buổi phát thanh của huyện, xã, phát nhiều tờ tin và treo nhiều băng rôn tuyên truyền về kỳ bầu cử sắp tới. Tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên đang được hoàn thiện để sớm thông báo tới cử tri. Từ ngày 4-5, huyện phối hợp với thành phố tổ chức các hội nghị tiếp xúc, mạn đàm của cử tri về tiểu sử, chương trình hành động của ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Tại huyện Nhà Bè, những ngày này đường phố rực rỡ cờ, băng rôn tuyên truyền về ngày bầu cử. Loa phát thanh liên tục phát đi bản tin về kỳ bầu cử sắp tới. Danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được niêm yết ở trụ sở UBND thị trấn Nhà Bè, UBND các xã, ban nhân dân ấp và các nơi công cộng tập trung đông dân cư. Tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên sẽ phổ biến tới cử tri trong tuần này. Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, hai địa phương tổ chức sớm nhất các buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên là thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân (ngày 6-5). Dự kiến, toàn huyện có khoảng 70 buổi tiếp xúc, mạn đàm về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng viên. Trong đó, 5 buổi của các ứng viên đại biểu Quốc hội, 5 buổi của ứng viên HĐND TPHCM, các ứng viên HĐND huyện và xã, thị trấn có khoảng 30 buổi mỗi cấp.

Ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, cho biết tính đến 3-5, công tác niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã hoàn tất tại 12 xã, thị trấn trong toàn huyện. Các xã, thị trấn cũng đã tiến hành trang hoàng, bố trí các lực lượng bảo vệ tại 152 tổ bầu cử, để bà con cử tri được tiếp xúc, theo dõi các thông tin cần thiết của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ được diễn ra ngày 22-5. Trong đó, Ủy ban bầu cử huyện đã bố trí 2 tổ bầu cử tập trung tại Sư đoàn 317 đóng quân tại xã Tân Hiệp và Trung tâm Nhị Xuân tại xã Xuân Thới Sơn. Đây là hai tổ bầu cử đặc thù vừa bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và tại Trung tâm Nhị Xuân, nơi đang tập trung giáo dục, cắt cơn nghiện cho hàng trăm học viên.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cư, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm, huyện đã phối hợp với các lực lượng chức năng chuẩn bị các phương án và xử lý các tình huống mất an ninh trật tự trên địa bàn các xã, nhất là khu vực giáp ranh, trọng điểm. Huyện đã huy động mọi nguồn lực để bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho cử tri thực hiện quyền công dân của mình từ việc tham gia các cuộc tiếp xúc với ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được diễn ra đồng loạt tại các địa bàn dân cư từ ngày 4 đến 14-5, đến việc theo dõi, mạn đàm tiểu sử ứng cử viên và đi bầu cử trong ngày 22-5.

Bà Đặng Thị Kiều Nhi, Trưởng phòng Nội vụ quận 12, cho biết, ngày 2-5, toàn bộ 182 tổ bầu cử trên địa bàn đã hoàn thành việc niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Ngày 4-5, quận tổ chức Hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố và quận để hướng dẫn đến các ứng cử viên về thủ tục, nội dung và chương trình tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động. Riêng đối với ứng cử viên đại biểu HĐND phường sẽ do Ủy ban bầu cử các phường tổ chức hội nghị ứng cử viên để hướng dẫn các thủ tục cần thiết trước khi tiếp xúc cử tri.

Cũng theo bà Đặng Thị Kiều Nhi, từ ngày 5-5, quận sẽ tiến hành hội nghị cử tri để các ứng cử viên tiếp xúc và trình bày chương trình hành động. Phường Tân Thới Nhất được quận chọn là địa phương tổ chức điểm hội nghị cử tri, sau đó rút kinh nghiệm và tập trung triển khai đồng loạt trên khắp địa bàn quận. Dự kiến đến ngày 15-5 kết thúc.

Theo Ủy Ban bầu cử TPHCM, đến thời điểm này, các mặt công tác tổ chức bầu cử được thực hiện đảm bảo tiến độ, đúng các quy định của pháp luật. Về cơ cấu nhân sự, có tổng số 50 ứng viên ĐBQH (36 ứng viên tại TPHCM, 14 ứng viên được Trung ương giới thiệu), số đại biểu được bầu là 30; 175 ứng viên đại biểu HĐND cấp TP, số đại biểu được bầu là 105.

Cấp quận huyện có 943 đại biểu được bầu trên tổng số 1.568 ứng viên và ở cấp xã có 9.335 đại biểu được bầu trên tổng số 15.599 người ứng cử. Từ nay đến ngày 18-5 là thời điểm triển khai hoạt động tiếp xúc, vận động bầu cử giữa các ứng cử viên và bà con cử tri. Từ ngày 18 đến 21-5 sẽ tổ chức mạn đàm tiểu sử, chương trình hành động của ứng cử viên tại các tổ dân phố

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác