Sun Ming Ming tuy cao mà thấp!

Là vận động viên bóng rổ cao nhất nước Mỹ hiện tại, tầm với của Sun Ming Ming (cao 2m36, nặng 168 kg) chắc chắn là... cao nhất. Nhưng tầm với đến NBA (giải nghà nghề hàng đầu nước Mỹ) của anh vẫn còn quá thấp - quá thấp so với chiều cao... quá cao của anh.

Sun Ming Ming.

Trận đấu thứ 6 trong sự nghiệp ABA (giải hạng thấp hơn NBA) là quá đỗi thảm họa với anh - người nổi bật nhất trong đội hình Maryland Nighthawks. Trong vỏn vẹn 15 phút thi đấu trên sân trận Rochester RazorSharks thắng Maryland Nighthawks 131-102, Sun Ming Ming chỉ ghi được 4 điểm, cướp bóng thành công 9 lần và cản phá bóng thành công 3 lần.

Cầu thủ nổi bật nhất trong đội Rochester RazorSharks - Mook Reaves (ghi được 30 điểm, có 16 lần cướp bóng thành công dù còn… thấp hơn Sun Ming Ming đến 33cm và nhẹ hơn 61 kg) - nhận xét: “Tôi sẽ nói rằng anh ấy còn một quãng đường rất dài nếu muốn theo đuổi giấc mơ NBA. Rõ ràng, anh ấy đã không chơi một trận bóng rổ nào cho đến khi anh ấy được đâu đó 15 tuổi. Vì thế, có rất nhiều kỹ năng và kỹ thuật mà anh ấy cần bắt kịp ở môi trường chuyên nghiệp”.

Dù vậy, kinh nghiệm không phải là thách thức duy nhất của Sun Ming Ming. Trong phần lớn quãng thời gian vừa qua, anh phải lo chống chọi với căn bệnh khối u ở tuyến yên (khiến cho các hóc môn kích thích tăng trưởng liên tục phát triển). Sun Ming Ming đã trải qua hai ca phẫu thuật cắt khối u hồi tháng 10 năm ngoái. Hiện, sức khỏe anh không quá tốt và anh cũng không nhanh nhẹn như người thường. Đó chắc chắn sẽ là những hạn chế lớn cho quá trình chơi bóng rổ của Sun Ming Ming.

Khi được hỏi về mục tiêu nối gót Yao Ming để gia nhập đấu trường vinh quang NBA có thiết thực hay không, Sun Ming Ming nhún vai cho biết: “Tôi không biết. Tôi chỉ chơi thật quyết liệt. Tôi không biết rõ về tương lai của mình”.

Sao cũng được, các đồng đội tại Maryland Nighthawks tỏ ra khá yêu mến anh. Reaves - một người khổng lồ khác của Maryland Nighthawks - cho biết: “Anh ấy có một nhân cách rất tốt. Anh ấy rất hóm hỉnh. Anh ấy thật sự là một gã trai rất thú vị quanh đây”. Còn với các khán giả, họ rất thích được nhìn thấy người phá kỷ lục… cao nhất mà Gheorghe Muresan (thấp hơn Sun Ming Ming 5cm) từng giữ. Ông Morgan Newton từ Henrietta nói: “Nhìn kìa, anh ấy thật cao và trông khá… kinh hoàng so với các cầu thủ còn lại”. Taylor Lincoln (cũng từ Henrietta) thì nói: “Nhìn anh ấy thật tuyệt. Tôi không nghĩ mình sẽ tuyệt khi cao như vậy. Thú vị là anh ấy có thể thực hiện chiêu úp rổ mà không cần phải nhón một đầu ngón chân nào”.

TIỂU MÃ

Các tin, bài viết khác