Tài Em trở lại

Hai tháng trời vắng mặt chữa trị và dưỡng thương (từ trận gặp P.Sông Lam vòng 2 ngày 18-1 đến nay), chiều qua, Tài Em đã trở lại sân với cái gối còn bó chặt và chiếc băng đội trưởng trên tay. Sự trở lại ấy đã mang đến cho thầy trò ông Calisto một điềm may. Một trận đấu không vượt trội hẳn so với đội khách nhưng lại mang về 3 điểm quý giá đầu tiên cho Gạch Đồng Tâm cùng với 3 bàn thắng. Cả Ban huấn luyện Gạch thở phào sau trận thắng đầu tiên tại mùa 2006. Giai đoạn hãi hùng nhất của đương kim vô địch đã dừng lại từ sự “đổi đời” cùng sự trở lại thật khó khăn của Tài Em...

Tài Em (10, GĐT.LA) đi bóng vượt qua sự truy cản của Đức Dương (23, NĐ).

Có Tài Em, ông Calisto không hẳn đã yên tâm với sự cứng cáp ở khu trung tuyến và cũng chưa hẳn là Minh Phương bớt phải gồng gánh, trải mình ra ở giữa sân, nhưng tinh thần toàn đội như được nhân lên. Tài Em nhận bóng vẫn còn dè chừng và cẩn thận với những đường bóng 5-5 kể cả 6-4 nhưng chỉ sự xuất hiện của anh ở trung tuyến đã tạo niềm tin nơi đồng đội. 

Sức mạnh tinh thần như lan tỏa sau lễ trao Quả bóng Vàng của riêng Tài Em lên từng vị trí của đội chủ nhà. Bên cạnh sự tích cực hơn còn là tự tin hơn của các cầu thủ. Vẫn anh em nhà Carlos ở trên, vẫn Minh Phương, Hoàng Thương ở giữa sân cùng sự bổ sung của Tài Em và tuyến dưới vẫn là những nhân vật từng để Hoàng Anh Gia Lai phá lưới dễ dàng, nhưng hôm qua, Gạch có vẻ nhẹ nhàng hơn trước GM.M Nam Định.

Công bằng mà nói thì GM.M Nam Định đã thực hiện được đúng ý đồ của mình với chủ trương cưa điểm dưới sự chỉ huy của thủ môn đội tuyển quốc gia Quang Huy. Chỉ đến khi trung vệ Quốc Tuấn của Nam Định sai lầm khi phá bóng hỏng chủ nhà mới tìm được bàn thắng. Điểm gút cho một chiến thắng được mong đợi của Gạch bắt đầu từ sai số của đội khách. Đội bóng mà trước đó đã có 64 phút thi đấu thật kín kẽ.

Một bàn thắng “trời cho” đã giúp cho thầy trò ông Calisto tìm lại được sự hưng phấn cần thiết và tiếp theo là một cơn mưa gôn đúng nghĩa như thời hoàng kim ngày nào. Lần thứ hai chủ nhà ghi bàn cũng xuất phát từ một tình huống nỗ lực tranh cướp bóng và Tài Em đã trở nên người mồi bóng bén duyên nhất để Carlos ghi bàn. Cuối cùng, bàn ấn định tỷ số của Hoàng Thương là một kết quả tất yếu nơi một hàng thủ đội khách không còn giữ được ý đồ ban đầu do sụp đổ.

Gạch tìm lại đúng ba bàn thắng để xoa dịu nỗi đau ở tuần trước bị Hoàng Anh Gia Lai hạ nhục bằng lối chơi cũng hệt như khi Gỗ dùng sự nôn nóng của Gạch để trị Gạch.

Ba điểm trong giai đoạn khó khăn nhất cùng sự trở lại của Tài Em được xem là điềm may mắn cho Gạch tìm lại hình ảnh ngày nào của mình. Nó giúp từng vị trí trong đội hình Gạch Đồng Tâm tự tin hơn với cảm giác đã tìm được chiến thắng.

Chưa phải là một trận đấu hay của Gạch Đồng Tâm, cũng chưa phải là sự trở lại thuyết phục của Tài Em nhưng chiến thắng cần thiết và tinh thần lẫn niềm tin đã khơi mạch cho nhà vô địch lâu nay cứ vất vả với cái bóng vô địch của chính mình.

Hôm qua, ông Calisto đã cười dù nụ cười thoáng qua, sau đó để lại nét đăm chiêu về một hành trình khó khăn. Một giai đoạn khó khăn nhất và vất vả nhất của nhà vô địch đã qua và bây giờ là những gia cố bên cạnh niềm tin.

Niềm tin được đánh dấu bằng sự trở lại của Phan Văn Tài Em. Người mà sau chiến thắng quan trọng của đội nhà đã thẳng thắn nhận xét rằng mình thi đấu vẫn còn rất khó khăn nhưng hạnh phúc vì chiến thắng của Gạch.

Chiến thắng ấy có thể sẽ giúp cho Gạch bước vào một giai đoạn mới với những dự tính cho cuộc lội ngược dòng sau giai đoạn tồi tệ.

NGUYỄN NGUYÊN 

Các tin, bài viết khác