Lễ bế mạc SEA Games 26

Tạm biệt Palembang,hẹn gặp lại ở Naypyidaw

Giai điệu “Hòa hợp trong chiến thắng” cùng màn trình diễn của 600 vũ công Indonesia trong các trang phục mang đậm bản sắc dân tộc của “xứ vạn đảo” đã mở màn cho lễ bế mạc SEA Games 26 tại SVĐ Jakabaring Srivijaya (Palembang, Indonesia). Thế là 11 ngày tranh tài chính thức của SEA Games đã khép lại với rất nhiều cung bậc cảm xúc, với nhiều niềm vui ngọt ngào nhưng cũng có không hiếm những giọt nước mắt mặn đắng và chua cay. Đúng là “Hòa hợp trong chiến thắng” (như những gì mà 2 ca sĩ Putri Ayu và Daniel Christiano đã thể hiện, hay như những gì mà các quan chức thể thao Indonesia đã phát biểu trong các bài diễn văn) - tinh thần thể thao, hữu nghị, bạn bè và tình đoàn kết, sự hòa hợp giữa các VĐV với nhau, đó mới là chiến thắng trân quý nhất, vượt hơn cả hàng trăm chiếc HCV giờ đây vốn đã trở nên “quá bình thường”.

Quang cảnh lễ bế mạc SEA Games 26

Ông Indra Yudhistira Ramadhan - người chịu trách nhiệm tổ chức các chương trình khai mạc và bế mạc SEA Games 26 - cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng màn trình diễn ở lễ bế mạc SEA Games 26 sẽ mang đến những ký ức lộng lẫy cho kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á tại Palembang này. Việc gìn giữ tình hữu nghị trong sự hòa hợp và chiến thắng sẽ mãi nằm trong lòng của các quốc gia Đông Nam Á. Đất nước chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã động viên, đã ủng hộ chúng tôi trong suốt kỳ SEA Games 2011 này thông qua buổi lễ bế mạc mang nhiều màu sắc, nhiều xúc động”. Có thể nói, không ít thì nhiều, BTC SEA Games 26 đã đạt được mục tiêu của mình khi mang đến cho buổi lễ bế mạc một màn trình diễn đầy sôi động với nhiều bài hát rất… hấp dẫn.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ bế mạc

Khi ngọn đuốc ở SVĐ Jakabaring Srivijaya vụt tắt, đó cũng là lúc lá cờ của đại hội được chuyển từ tay bà Rita Sobowo (Trưởng BTC SEA Games 26) sang tay ông U Tint Hsan (Chủ tịch Ủy ban Olympic Myanmar, đất nước sẽ đăng cai SEA Games 27 vào năm 2013). Và như để các quan khách, các khán giả không quá lạ lẫm về đất nước sẽ đăng cai SEA Games lần tới, ngay lập tức, 50 vũ công Myanmar đã xuất hiện trong những trang phục truyền thống cổ xưa để trình diễn những điệu nhảy dân tộc. SEA Games 26 đã khép lại, đúng, nhưng SEA Games không bao giờ chấm dứt, Đại hội thể thao Đông Nam Á này sẽ chuyển từ Pelembang sang Naypyidaw (tân thủ đô của Myanmar). Đây sẽ là kỳ SEA Games lần thứ 3 tổ chức tại đất nước “bí hiểm” nhất Đông Nam Á (2 kỳ SEA Games trước diễn ra ở Yangoon - thủ đô cũ của Myanmar - vào các năm 1969 và 1961).

Vậy là chúng ta nói lời chia tay với Palembang để… hẹn gặp lại ở Naypyidaw và đến lúc đó, tất cả các VĐV lại phải quay lại từ đầu cho những màn tranh đoạt vinh quang của mình. Lễ bế mạc SEA Games 26 đã khép lại bằng hàng loạt bài hát sôi động, đầy màu sắc. Một lần nữa, nếu ai cố gắng chờ đợi một màn biễu diễn đầy “chiêu trò”, người đó sẽ lại thất vọng. Nhưng liệu có nên kỳ vọng quá cao vào một buổi lễ bế mạc hoành tráng khi mà tự thân đại hội đã diễn ra trong vô vàn những vấn đề, từ những vụ “ăn gian” huy chương trắng trợn đến những lình xình xung quanh chuyện tiền nong VĐV và sự cố giẫm đạp trong trận chung kết môn bóng đá nam khiến 2 CĐV chủ nhà thiệt mạng? SEA Games 26 đã cập bến an toàn với một buổi lễ bế mạc tuy không được mãn nhãn nhưng đáng để hài lòng về cảm nhận âm thanh.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác