Giải vô địch bóng rổ nam thế giới 2006

Tầm cao Trung Quốc

Chỉ có một đại diện duy nhất của châu Á – Trung Quốc – lọt vào vòng đấu loại trực tiếp tại giải vô địch bóng rổ nam thế giới 2006 (tổ chức tại Nhật Bản). Không phải là một đối thủ có thực lực quá mạnh, Trung Quốc vẫn là một tầm cao mà nhiều quốc gia khác phải… ngửa cổ ngước nhìn!

Yao Ming – tầm cao Trung Quốc.

Có cả thảy 8 vận động viên Trung Quốc cao từ 2 mét trở lên. Đó là Zhu Fangyu (2 mét chẵn), Sun Yue (2,06 mét), Zhang Songtao (2,12 mét), Yi Jianlian (2,12 mét), Mo Ke (2,08 mét), Yao Ming (2,26 mét), Wang Zhizhi (2,14 mét) và Du Feng (2,03 mét). Những chỉ số lý tưởng này góp phần đưa chiều cao trung bình của đội tuyển bóng rổ Trung Quốc lên 2,04 mét. Và Trung Quốc là đội bóng có chiều cao trung bình cao nhất tại giải vô địch bóng rổ nam thế giới 2006 – cao hơn những đội có chiều cao thứ nhì như Hy Lạp, Senegal hay Serbia đến… 2 centimet.

Tất nhiên, chiều cao không thể quyết định hoàn toàn đến kết quả hay kỹ chiến thuật thi đấu. Vậy nên, dù ít hay nhiều, tuyển Trung Quốc đã thực sự “cao” bằng cái đầu của mình. Thua liền 3 trận đầu tiên trong bảng D (thua 69-84 trước tuyển Italia, thua 90-121 trước tuyển Mỹ và thua 87-90 trước Puerto Rico), nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh các vận động viên bóng rổ của Trung Quốc phải gói ghém hành lý về nước sớm. Thế nhưng, chiến thắng áp đảo 100-83 trước Senegal và đặc biệt là trận thắng nghẹt thở 78-77 trước Slovenia đã đưa Trung Quốc ngẩng cao đầu đi tiếp vào vòng trong.

Có thể nói, trận đấu giữa Trung Quốc với Slovenia đã… đi ngược lại những gì mà dư luận đoán định. Yao Ming, vận động viên bóng rổ cao nhất trong đội Trung Quốc (cũng cao nhất tại giải) và là người Trung Quốc duy nhất đang chơi bóng tại giải nhà nghề Mỹ NBA, đã ghi được đến 36 điểm trong trận đấu này. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của chiến thắng lại chính là cú ném ăn 3 điểm từ xa của Wang Zhizhi ngay trước khi tiếng chuông báo hết trận nổi lên. Thế là, từ chỗ đang bị gác 75-77, tuyển Trung Quốc đã lội ngược dòng ngoạn mục, thắng sít sao 78-77. Kết quả này đã được hai người hùng Yao và Whang cùng miêu tả là tuyệt vời.

Dù thắng hay thua ở vòng đấu loại trực tiếp 16 đội, người Trung Quốc vẫn có quyền tự hào với những gì mà đội tuyển bóng rổ của họ đã làm được tại giải vô địch thế giới 2006. Họ càng tự hào hơn khi vận động viên lừng danh Yao Ming vẫn đang chiếm vị trí số 1 trên danh sách ghi điểm cá nhân tại giải: 28,4 điểm/trận.

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác