Ngành công nghệ thông tin-truyền thông trên địa bàn TPHCM

Tâm điểm phát triển của cả nước

Sáng 11-3, lãnh đạo UBND TPHCM và Sở Bưu chính, Viễn thông (BC-VT) TPHCM đã tổ chức buổi gặp mặt với các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành Công nghệ thông tin-Truyền thông (CNTT-TT) trên địa bàn TPHCM. Nhân dịp này, các DN đã đề đạt nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy ngành CNTT-TT phát triển nhanh trong thời gian tới...

  • Từ khách thành chủ

Công nghiệp phần mềm được hy vọng sẽ trở thành một trong những mũi nhọn của ngành CNTT TPHCM.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí thân mật bởi sự có mặt của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ BC-VT Trần Đức Lai, hai nhân vật được đánh giá có nhiều nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp ngành CNTT-TT phát triển trong năm qua.

Nhiều DN nhận xét, lần đầu tiên họ được chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước thông báo về tình hình phát triển ngành trong năm qua và định hướng kế hoạch phát triển trong năm nay cũng như những năm tới.

Với các DN, sự chia sẻ thông tin này vô cùng quí báu vì đây là những thông tin chính xác và toàn diện về ngành CNTT-TT, giúp họ xác định hướng phát triển trong tương lai, có sự đầu tư đúng đắn phù hợp với xu thế. Các DN cho rằng, Sở BC-VT TP cần liên tục chia xẻ thông tin với DN theo hướng như vậy.

Thật sự, từ khi Sở BC-VT TP được thành lập đến nay đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc hỗ trợ các DN hoạt động đúng pháp luật; có nhiều biện pháp đột phá trong triển khai nhiều điển hình ứng dụng CNTT-TT tại các quận, huyện, sở, ngành để xây dựng hệ thống “một cửa”; huấn luyện và đào tạo DN tham gia thử nghiệm cổng giao dịch DN (HCMC Portal)...

Đặc biệt, trong vai trò lãnh đạo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã rất quan tâm đến các DN, tìm cách tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, vì vậy họ tin cậy tiếp tục đề đạt nguyện vọng và tâm tư với ông và tin tưởng ngành CNTT-TT sẽ có những bước phát triển mới trong tương lai.

  • TPHCM - tâm điểm phát triển của toàn ngành

Năm qua, ngành CNTT-TT trên địa bàn TPHCM đã có sự phát triển sôi động với 5 sự kiện bùng nổ. Đó là hệ thống thông tin di động và cố định tăng trưởng 20,8%-25% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, hiện tượng phát triển vượt bậc của Viettel đã gây tác động rất lớn và tạo phản ứng dây chuyền buộc các nhà cung cấp khác phải tăng tiện ích và dịch vụ cho người tiêu dùng; hiện tượng bùng nổ sử dụng Internet, với số thuê bao băng thông rộng tăng gấp 3,75 lần, số lượng đại lý Internet công cộng phát triển đến con số 2.000; các trò chơi trực tuyến (game online) phát triển mạnh, dù chỉ có 5 nhà cung cấp dịch vụ; kết nối mạng viễn thông đạt kết quả tốt đã tạo điều kiện thuận lợi cho TP phát triển các ngành công nghiệp CNTT và đặc biệt là triển khai rộng rãi các ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực. Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BC-VT TPHCM đã báo cáo tại buổi gặp mặt các DN như vậy.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao sự phát triển của các DN của ngành trong năm qua, theo đó có tới gần 4.000 DN sản xuất phần cứng và phần mềm mới được thành lập. Trong năm nay, TP tiếp tục giữ vững tốc độ phát triển với hàng loạt mục tiêu đề ra về công nghiệp sản xuất phần cứng và phần mềm. Sự kiện tập đoàn hàng đầu thế giới Intel vào đầu tư với tổng vốn 605 triệu USD đã tạo thương hiệu cho thành phố.

Trước đề đạt nguyện vọng của các DN phần mềm nên có sự đoàn kết để xây dựng thương hiệu riêng cho ngành công nghiệp phần mềm, Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân rất ủng hộ và cam kết, lãnh đạo TP sẽ tập trung vào một loạt các biện pháp hỗ trợ, từ đào tạo cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng đến đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, thực hiện lộ trình giảm giá các dịch vụ BC-VT phù hợp với thu nhập người dân và khu vực…

Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo Sở BC-VT TPHCM phải triển khai gấp việc thực hiện chương trình đào tạo từ xa; triển khai đề tài chiến lược xây dựng hạ tầng CNTT-TT tại TP; hỗ trợ Công viên Phần mềm Quang Trung trở thành “tụ điểm” công nghiệp CNTT về phần mềm, trung tâm đào tạo nhân lực phần mềm lớn nhất nước, đầu mối chuyển giao công nghệ…  

VĂN MINH HOA

 

Các tin, bài viết khác