Tâm sự với tình yêu

1. Dạo này, khi vào mạng, tớ rất ít chát chít với mọi người. Chỉ online rồi im lặng như một thói quen. Tớ thường loay hoay với một mớ các tin tức trên mạng, có điều đọc xong tớ chẳng còn nhớ mình đọc gì nữa.

Hôm nay cậu online... Tớ vào chào cậu và mình nói chuyện… Cậu khen rằng blog của tớ luôn tuyệt, mỗi lần đọc là mỗi lần cậu thấu hiểu hết mọi tình cảm…

Cậu lúc nào cũng vậy, lúc nào cũng dành cho tớ những lời khen tặng ưu ái, đôi khi hơi quá, làm tớ hư. Hình như có lần mình đã phải phân chia thắng bại bằng sự giúp đỡ của một người thứ ba khi cậu khen tớ xinh xắn, nữ tính, còn tớ thì khăng khăng rằng cậu là một cô gái thông minh, lanh lợi...

Ảnh: CTV

Giống như khi tớ nói với cậu:

- Cậu này, cậu phải mở lòng ra cho người ta bước vào đấy nhé. Và mình cũng sẽ mở rộng lòng mình!

Cậu trả lời tớ:

- Tớ sẽ cố gắng.

Đương nhiên, tớ đã phản ứng ngay câu nói này của cậu:

- Tình yêu đến thì không cần một sự cố gắng nào. Đừng nói “cố gắng” được không?

Tớ biết cậu đã trả lời tớ như một thói quen thôi vì cậu là một cô gái thông minh mà, nhưng vô tình câu nói ấy lại là cảm hứng để tớ viết entry này tặng cậu, tặng tớ và những người sống vì có tình yêu.

Thực ra, nếu nói không cần sự cố gắng nào thì cũng không hẳn đã đúng. Nhưng chúng ta đang nói về sự cố gắng trong cảm xúc phải không cậu? Tớ biết cậu cũng mới đi qua một mối tình, mối tình đã mang lại cho cậu những tháng ngày nồng nàn và tươi đẹp nhưng kết cục nó lại gieo vào lòng cậu những đau đớn, hoài nghi.

Tớ không thể nói với cậu rằng: Này cậu, quên hẳn anh ta đi! Vì như vậy là tớ đang bảo cậu phải cố gắng để quên. Cố gắng để quên hay để yêu một người đều là những cố gắng tuyệt vọng, bởi điều đó hoàn toàn lệ thuộc vào cảm xúc bên trong - những gì tự nhiên nhất của con người. Và “cố gắng” là hai từ dễ gây tổn thương cho những trái tim chân thành.

Cậu hãy tự hào nhé, cậu có một trái tim chân thành, một tâm hồn luôn tràn đầy niềm yêu sống ngay cả lúc cậu viết về những điều ủ ê nhất bằng tất cả sự hoang mang mà tớ vẫn luôn thấy trong đó tiềm ẩn một sức mạnh nào đó.

2. Có ai đó đã đến và yêu thương cậu. Chính là tớ đang nói về người này đó. Tự cậu cũng nhận ra người đó thương mến cậu chân thành. Và từ mà cậu dùng để nói về mối quan hệ đó là: “Tớ sẽ cố gắng!”. Là vô tình mà... Tớ biết nó chỉ là cách nói để trì hoãn việc cậu xem xét lại mối quan hệ và xúc cảm của mình trước khi nói Yes hay No thôi (tớ cũng đang như vậy nè).

Tớ cũng sẽ chỉ đồng ý nếu ý nghĩa của nó được hiểu theo đúng cách này của tớ. Tớ áp đặt quá cậu nhỉ? Nhưng tớ hiểu mọi quyết định với cậu bây giờ có thể trở nên quá sức vì nếu cậu cố gắng là cậu sẽ phải làm hai việc: Cố gắng quên và cố gắng yêu.

Tình yêu là thứ tình cảm duy nhất thiêng liêng tới mức không thể chia sẻ vì vậy thật khó để làm cho tốt hai việc này một lúc. Nó sẽ gây mệt mỏi cho niềm tin của cậu lắm đấy. Người cũ thì chẳng nói làm gì đâu (tớ nghĩ anh ta không xứng đáng cho một nỗi nhớ trọn vẹn - xin lỗi cậu nhé nếu tớ hơi quá lời một chút) nhưng người mới hẳn là sẽ tổn thương lắm nếu biết cậu phải cố gắng yêu anh ấy trong khi anh ấy hoàn toàn xứng đáng được thương yêu, nếu không phải bởi cậu thì có thể là bởi một cô gái khác.

Anh ấy yêu thương cậu chân thành và mong muốn mang lại hạnh phúc cho cậu thì không có lý do gì phải chịu đựng điều đó, đúng không?

Rồi một ngày đẹp trời nào đó, tớ tin là một ngày Sài Gòn nắng trong vắt như ánh nhìn của cậu, cậu bỗng dưng thấy lòng nhẹ tênh vì cái anh chàng kia tự nhiên biến mất khỏi nỗi nhớ của cậu. Ngay cả khi nhận được tin nhắn của anh ta, cậu cũng không còn thấy run rẩy nữa, cậu thờ ơ như trước một người lạ, cậu nhận ra đó chỉ là một xúc cảm tương tự như tình yêu thôi.

Vết thương cũ đã được thay bằng một lớp da mới, nguyên vẹn. Là bởi vì lúc đó trái tim cậu tự nhiên đã run lên một nhịp khác, cậu thấy nhớ một người khác, một người biết yêu thương và nâng niu cậu (cậu hoàn toàn xứng đáng được thế chứ). Đây mới là nửa đích thực cậu cần đấy. Một nửa không chỉ biết thì thầm với cậu những lời say đắm mà mỗi khi cậu mở mắt ra vẫn thấy người ấy đang ngắm nhìn cậu bằng cái nhìn trìu mến của lòng yêu thương. Người sẽ không bao giờ đánh đổi tình yêu dành cho cậu lấy bất kỳ thứ gì khác. Với tớ, đó mới là Người yêu!

Cậu sẽ yêu người ấy bằng tất cả những yêu thương, nồng nàn và đột nhiên những ký ức trước đó bỗng trở nên lu mờ mà không cần một sự cố gắng nào...

Tình yêu sẽ đến với cậu tự nhiên như là hơi thở và ánh mặt trời... Tớ không chỉ viết cho cậu đâu mà cho những người khác nữa. Có cả một phần của tớ trong đó.

Tớ luôn mong nhìn thấy cậu cười, nụ cười của niềm tin và hạnh phúc

Thùy Linh

Các tin, bài viết khác