Tấn công khủng bố ở ga tàu điện ngầm London

Một kẻ tấn công vừa hét lên "Vì Syria" vừa dùng dao làm 3 người bị thương tại ga tàu điện ngầm Leytonstone, Đông London, Anh, khoảng 19 giờ ngày 5-12 (2 giờ sáng 6-12 giờ VN). Scotland Yard tuyên bố đây là "một vụ tấn công khủng bố".

Kẻ tấn công bị cảnh sát bắn súng điện vô hiệu hóa và bắt giữ (ảnh từ video clip)

Một video quay bằng điện thoại di động xuất hiện trên mạng cho thấy nghi phạm đang cầm dao cắt cổ một người đàn ông ở phòng vé nhà ga khi cảnh sát đến hiện trường lúc 19 giờ 06. Trong video có thể nghe cảnh sát hét lên "Bỏ dao xuống, bỏ xuống" trước khi bắn súng điện vô hiệu hóa kẻ tấn công lúc 19 giờ 14. Hành khách, gồm một số gia đình trẻ với con cái, đã hoảng loạn bỏ chạy khỏi ga.

Cảnh sát London cho biết một người bị thương nghiêm trọng nhưng không bị đe dọa tính mạng. Hai người khác bị thương nhẹ.

Cảnh sát phong tỏa ga tàu điện ngầm Leytonstone sau vụ tấn công khủng bố. Ảnh: PA

Chỉ huy Lực lượng Chống khủng bố London Richard Walton tuyên bố: "Chúng tôi xem đây là một vụ tấn công khủng bố. Mọi người hãy bình tĩnh, nhưng phải cảnh giác và thận trọng. Mối đe dọa khủng bố vẫn ở mức nghiêm trọng, nghĩa là một cuộc tấn công khủng bố rất có khả năng xảy ra".

Cảnh sát kêu gọi các nhân chứng đã quay lại cuộc tấn công bằng điện thoại di động chuyển gấp cho đường dây nóng chống khủng bố.

Cảnh sát bao vây ga ga tàu điện ngầm Leytonstone. Ảnh: The Telegraph

The Telegraph dẫn nguồn điều tra cho biết kẻ tấn công đã tuyên bố rằng hành động để phản đối cuộc chiến ở Syria.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi Anh bắt đầu không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria. Ngày 5-12, Không quân Hoàng gia Anh đã tấn công một mỏ dầu quan trọng ở Syria của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.