Ông A. Riedl, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

“Tăng cường sức mạnh ở hàng tấn công”

Vẫn với nụ cười tươi trên môi, HLV A. Riedl đã bắt đầu đợt tập trung với các cầu thủ bằng một buổi trò chuyện trong gần 30 phút để thăm hỏi và động viên các tuyển thủ. Kết thúc buổi tập sáng qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với HLV A. Riedl về kế hoạch chuẩn bị của ĐTVN cho các giải đấu.

HLV A. Riedl và Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Quang Thắng.

- Tháng 10 là quãng thời gian quan trọng nhất trong kế hoạch huấn luyện của ông?

- Đội tuyển tập trung vào cuối tháng 9, tối thứ Tư (27-9), chúng tôi sẽ lên đường sang Nhật Bản tập huấn 10 ngày. Ngay sau khi kết thúc chuyến tập huấn, đội tuyển Việt Nam sẽ được cọ xát và kiểm nghiệm tại Cúp Thủ đô. Tuy nhiên, để tìm ra bộ khung cho  đội U23 và đội tuyển quốc gia, chúng ta phải chờ đợi sau Agribank Cup vào cuối tháng 10.

Danh sách ĐTVN và U23 sẽ được xác định sau khi kết thúc Agribank  Cup từ 1 đến 2 ngày. Lối chơi của đội tuyển U23 tại Asiad 15 sẽ được hoàn thiện tại Cúp Bách Việt được tổ chức tại TPHCM trong tháng 11. Cơ hội để lọt vào danh sách cuối vẫn dành cho tất cả, vấn đề là họ phải chứng tỏ được mình ở trong giai đoạn tập luyện, thi đấu căng thẳng trong tháng 10.

- Cùng lúc định hướng cho ĐTQG và U23 là một việc khó khăn đối với BHL, ông có đề ra những yêu cầu cụ thể cho các cầu thủ?

- Tôi đã lên kế hoạch để điều chỉnh lối chơi cho cả 2 đội tuyển theo hướng tăng cường sự đa dạng và sức mạnh ở hàng công. Với kế hoạch này, yêu cầu về thể lực sẽ rất cao. Các cầu thủ sẽ phải tăng khối lượng rèn luyện thể lực hơn hẳn năm 2005. Tôi hy vọng, các học trò sẽ sớm thích ứng và hoàn thành được mục tiêu mà BHL đề ra. Nếu họ làm được điều này, lối chơi của ĐTVN sẽ linh hoạt và tấn công mạnh hơn rất nhiều.

- Ông đánh giá thế nào về 2 đội bóng hạng 3 mà chúng ta sẽ thi đấu tại Nhật Bản?

- Hiện tại, tôi vẫn chưa nhận được thông tin đầy đủ về 2 đội bóng mà ĐTVN sẽ thi đấu giao hữu tại Nhật Bản, nhưng theo những thông tin tôi kiểm tra trên Internet, họ không phải là quá yếu, tôi nghĩ đây đề là những đội bóng xứng tầm cho ĐTVN bởi hiện tại, việc lắp ghép đội hình và tìm ra lối chơi cho các cầu thủ là ưu tiên số 1 của tôi. Ngay cả tại Cúp Thủ đô, việc kiểm nghiệm hoàn thiện còn quan trọng hơn rất nhiều so với thành tích.

- Thời điểm đăng ký danh sách 18 cầu thủ cho Asiad đã cận kề, đợt tập trung này sẽ không giúp gì được nhiều cho ông trong việc tìm ra những nhân tố mới tại Asiad 15?

- Đây là khó khăn khách quan mà chúng ta buộc phải chấp nhận, chắc chắn tôi sẽ mang theo 3 cầu thủ trên 23 tuổi đến Asiad 15, tôi sẽ phải nhắc nhở các cầu thủ tránh khỏi những pha va chạm không cần thiết để hạn chế tối đa tỷ lệ rủi ro dính chấn thương. Nhưng ít nhiều chúng ta cũng sẽ đạt được mục tiêu tìm ra cho đội tuyển U23 một lối chơi phù hợp tại Doha.

- Không đặt mục tiêu cao tại Cúp Thủ đô, ông có đặt mục tiêu cho Agribank Cup vào cuối tháng 10?

- Giải đấu Agribank Cup sẽ là một bước kiểm nghiệm quan trọng để BHL xác định điểm mạnh, điểm yếu trước khi đội U23 lên đường dự Asiad, thành tích tại giải đấu này sẽ tạo ra bước đệm rất lớn cho các cầu thủ tự tin bước vào một giải đấu chính thức. Chắc chắn tôi sẽ phải đề ra những mục tiêu cụ thể đối với cầu thủ, nhưng mục tiêu thế nào thì tôi chỉ có thể công bố khi có trong tay đầy đủ thông tin về lực lượng của 3 đối thủ tham gia giải.

- Ở thời diểm này, tình hình sức khỏe của ông thế nào?

- Tình hình sức khoẻ của tôi ổn định theo chiều hướng ngày càng tốt hơn. Tôi đã sẵn sàng để cùng các cầu thủ chuẩn bị và thi đấu tại các giải đấu phía trước. Theo kế hoạch, sau khi đội tuyển Olympic đá xong vòng loại Olympic Bắc Kinh, tôi sẽ trở về Áo để phẫu thuật.

Thu Quyên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác