Tăng lượng rau xanh về TPHCM

Rau xanh là món ăn thường ngày của người dân. Những ngày tết khi thịt, cá hầu như nhà nào cũng có lại càng không thể thiếu rau xanh để thêm phần ngon miệng. Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM cho biết, mỗi ngày TP tiêu thụ khoảng 9.000 tấn rau quả các loại, nhưng nhu cầu giai đoạn tết chắc chắn sẽ nhiều hơn so với ngày thường.
Tăng lượng rau xanh về TPHCM

Rau xanh là món ăn thường ngày của người dân. Những ngày tết khi thịt, cá hầu như nhà nào cũng có lại càng không thể thiếu rau xanh để thêm phần ngon miệng. Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM cho biết, mỗi ngày TP tiêu thụ khoảng 9.000 tấn rau quả các loại, nhưng nhu cầu giai đoạn tết chắc chắn sẽ nhiều hơn so với ngày thường.

Cơ bản đủ nguồn cung

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty Chợ đầu mối Thủ Đức (TPHCM), chưa thể nói giá rau củ quả tại TP sẽ diễn biến như thế nào bởi còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết và sức mua tại thời điểm đó. Tuy nhiên, dù lượng rau ở các nơi có khó khăn do thời tiết nhưng theo dự đoán, khả năng lượng rau xanh dành cho dịp tết ở TP về cơ bản vẫn đảm bảo nhu cầu người dân.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại và dịch vụ Phú Lộc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, do những ngày giáp tết trời trở lạnh làm dưa leo, khổ qua, 2 mặt hàng tiêu thụ nhiều trong những ngày tết, không đậu trái nên năng suất và sản lượng giảm. Tuy nhiên, những mặt hàng rau xanh khác nhìn chung không biến động nhiều.

Rau VietGAP phục vụ tết với giá bình ổn thị trường tại HTX Thỏ Việt, TPHCM. Ảnh: Phạm Cao Minh

Rau VietGAP phục vụ tết với giá bình ổn thị trường tại HTX Thỏ Việt, TPHCM. Ảnh: Phạm Cao Minh

Chủ nhiệm Hợp tác xã Rau sạch Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) Trần Văn Hợt cho biết, rau xanh cung ứng cho dịp tết của HTX chủ yếu vẫn là rau gia vị, tần ô, xà lách, khổ qua… dù lo “đụng hàng” rau từ Đà Lạt và các nơi đưa về nhưng đa số xã viên vẫn sản xuất theo kế hoạch. Do ảnh hưởng của mưa, triều cường nên việc xuống giống gặp khó khăn, không đúng thời vụ hàng năm nên tết năm nay nhiều khả năng giá rau củ quả một số loại như súp lơ sẽ tăng.

Ông Lê Ba, hộ trồng rau tại HTX Phước An (huyện Bình Chánh) dự đoán, giá dưa leo, súp lơ, khổ qua, kinh giới, tía tô, xà lách, ngò, húng cây... cũng có khả năng sẽ tăng so với các rau khác.

Việc sản xuất rau quả để cung cấp cho thị trường TP tập trung ở huyện Hóc Môn, Bình Chánh, nhất là huyện Củ Chi, nhưng vẫn chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu rau xanh TP. Vì vậy, rau củ quả cho ngày tết luôn phải cần đến lượng lớn nguồn rau từ các nơi như Đà lạt, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, TP Cần Thơ và một số nơi khác, kể cả các tỉnh phía Bắc với 70% nhu cầu còn lại.

Dưa leo, khổ qua giá tăng?

Theo bà con nông dân, vụ rau xanh tết năm nay năng suất khá ổn định, đa dạng về chủng loại... trừ dưa leo, khổ qua.

Ngày 27-1, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm HTX Phúc Lộc (Củ Chi) cho biết, giá 2 mặt hàng này tăng thêm 20% - 30% với giá bán sỉ 17.000 - 18.000 đồng/kg so với ngày thường nhưng so với cùng kỳ những năm trước đó thì cũng tương đương. Thế nhưng không loại trừ người tiêu dùng TP sẽ phải mua với giá đắt hơn do qua khâu trung gian với lý do sản xuất khó khăn, chi phí phát sinh nhiều hơn, lượng thu hoạch lại ít hơn.

Thực hiện việc bình ổn, không để xảy ra tình trạng thiếu rau xanh trong dịp tết, đơn vị Co.op Mart có kế hoạch thu mua 7.000 tấn rau củ quả của nông dân qua việc ứng vốn trước cho các HTX sản xuất và nông dân.

Ông Nguyễn Lam Sơn, đại diện Công ty TNHH Nông sản Thảo Nguyên (Đơn Dương - Lâm Đồng) nhận định, số lượng rau củ quả về TPHCM thường ngày 5 tấn/tuần nhưng trong dịp tết sẽ tăng 20% - 30%. Năm nay, do thời tiết thất thường, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng một số loại rau nên giá một số loại có thể tăng so với trước đó gần 20%.

Theo Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức, đến thời điểm này, lượng rau về chợ đã tăng khoảng 4.800 đến 5.000 tấn mỗi đêm (bình thường lượng rau, củ, quả về chợ mỗi đêm khoảng 3.000 - 3.500 tấn) từ tỉnh Lâm Đồng, vùng Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh phía Bắc. Trong đó, loại rau củ đặc thù sử dụng nhiều trong dịp tết như kiệu, củ cải, cà rốt đã bán với số lượng lớn, trung bình khoảng 60 tấn/đêm. Vì vậy, những ngày giáp tết, lượng nông sản về chợ sẽ tiếp tục tăng khoảng 7.000 đến 7.500 tấn/đêm (tăng khoảng 50% so với ngày thường).

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM, diện tích rau vụ đông xuân năm 2013 - 2014 ở các huyện ngoại thành là 4.393,4ha, năng suất rau bình quân của TP năm 2013: 21 tấn/ha, hàng tháng vùng rau ngoại thành cung cấp ra thị trường khoảng 85.000 tấn, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu TP. Như vậy, 70% lượng rau còn lại (khoảng 200.000 tấn) được vận chuyển về TP từ nhiều tỉnh ở các khu vực trong cả nước. Lượng rau quả các nơi đưa vào TPHCM qua các chợ đầu mối hàng đêm khoảng 6.000 tấn.

Đặng Thành

Tin cùng chuyên mục