Tăng trưởng GDP Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm

(SGGPO).- Số liệu thống kê chính thức do Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 19-1 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2015 tăng 6,9%. Đây là mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong 25 năm qua.

Số liệu trên, do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 7,3% của nước này năm 2014. Tuy nhiên, con số này không nằm ngoài dự báo trong một cuộc khảo sát mới đây tiến hành đối với 18 chuyên gia kinh tế hàng đầu. NBS cũng cho hay, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 5,9% hàng năm trong tháng 12-2015. Doanh số bán lẻ, chỉ số chủ chốt về mức chi tiêu của người tiêu dùng, tăng 11,1% cũng trong tháng 12-2015. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 10% trong cả năm 2015.

Theo Guardian, các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh đang vật lột để chặn đứng sự trượt giảm của tăng trưởng kinh tế nước này mà một số nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng trong năm 2016 có thể chỉ trong khoảng 6,5% dù cho chính quyền có tung ra những gói chi tiêu mới và lại cắt giảm lãi xuất.

Người nội trợ Trung Quốc cân nhắc chi tiêu

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây