Tăng trưởng GDP Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm

(SGGPO).- Số liệu thống kê chính thức do Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 19-1 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2015 tăng 6,9%. Đây là mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong 25 năm qua.

Số liệu trên, do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 7,3% của nước này năm 2014. Tuy nhiên, con số này không nằm ngoài dự báo trong một cuộc khảo sát mới đây tiến hành đối với 18 chuyên gia kinh tế hàng đầu. NBS cũng cho hay, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 5,9% hàng năm trong tháng 12-2015. Doanh số bán lẻ, chỉ số chủ chốt về mức chi tiêu của người tiêu dùng, tăng 11,1% cũng trong tháng 12-2015. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 10% trong cả năm 2015.

Theo Guardian, các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh đang vật lột để chặn đứng sự trượt giảm của tăng trưởng kinh tế nước này mà một số nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng trong năm 2016 có thể chỉ trong khoảng 6,5% dù cho chính quyền có tung ra những gói chi tiêu mới và lại cắt giảm lãi xuất.

Người nội trợ Trung Quốc cân nhắc chi tiêu

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.