Tập trung chống cúm A/H5N1 và tay chân miệng

(SGGP).- Ngày 28-2, Cục Y tế dự phòng có thông báo chính thức về trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 tại tỉnh Bình Dương. TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là bệnh nhân nam (22 tuổi,  quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) hiện cư trú tại phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và làm việc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trước khi nhiễm bệnh, bệnh nhân này có về quê ăn tết rồi trở lại Bình Dương làm việc, đến ngày 17-2, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, khó thở và được đưa đến Bệnh viện Vũ Cao (thị xã Dĩ An) khám và điều trị. Tuy nhiên, bệnh tình của bệnh nhân không giảm nên được chuyển đến Bệnh viện Quân đoàn 4 tiếp tục điều trị. Ngày 25-2, sau khi chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính được với virus cúm A/H5N1. Đáng chú ý, qua điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân có tiền sử tham gia giết mổ, ăn thịt và tiết canh vịt.

Trước đó, 2 bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 ở khu vực phía Nam đều tử vong nhanh chóng sau khi nhiễm bệnh.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người trước tình hình dịch cúm gia cầm tiếp tục diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều tỉnh thành, Cục Y tế dự phòng tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp: không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc; không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ; khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Song hành cùng với dịch cúm A/H5N1, hiện nay dịch bệnh tay chân miệng (TCM) cũng  có chiều hướng gia tăng mạnh số người mắc. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, trong vòng 2 tháng đầu năm 2012, cả nước đã có gần 7.000 người mắc TCM tại 60 tỉnh thành, trong đó có 9 ca tử vong.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã quyết định lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra và chỉ đạo hoạt động phòng chống dịch bệnh TCM tại các điểm nóng ngay từ đầu năm.

Chiều 28-2, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương cho biết, 9 mẫu huyết thanh được lấy tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (khu vực bệnh nhân Sơn tạm trú, nơi vừa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A H5N1) đều cho kết quả âm tính với cúm A H5N1. Do đó, bước đầu có thể khẳng định, việc xuất hiện ổ dịch cúm A H5N1 tại tỉnh Bình Dương là không có cơ sở.

Kh.Nguyễn - L.Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).