Xuất khẩu 6 tháng cuối năm

Tập trung đầu tư cho dệt may và gỗ

Chiều 24-6, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) của TPHCM để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu 6 tháng cuối năm.

Dệt may - 1 trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực hiện nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2005, kim ngạch xuất khẩu cả nước mới chỉ đạt 14,5 tỷ USD, trong khi kế hoạch năm 2005 phải đạt 31,5 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực như dệt may, giày dép, thủy hải sản… sang thị trường EU, Mỹ giảm.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hội chế biến gỗ mỹ nghệ TPHCM nhìn nhận: “So với những mặt hàng chủ lực thì gỗ chế biến vẫn đang duy trì tốc độ phát triển tốt. 6 tháng đầu năm đã đạt kim ngạch hơn 700 triệu USD, tăng khoảng 51% so với cùng kỳ. Tuy vậy mức tăng trưởng không bền vững vì giá bán các thành phẩm không tăng, trong khi giá nguyên liệu hiện đã tăng tới 25% so với cùng kỳ. Năng lực sản xuất, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu của DNVN còn rất yếu, sẽ rất khó đối phó với tốc độ phát triển “nóng” như hiện nay. Đề nghị Bộ can thiệp để DN được vay các nguồn vốn ưu đãi đầu tư, mở rộng sản xuất”.

Để giải quyết những tồn đọng của DN, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nhấn mạnh: Bộ đã làm việc với Bộ Lao động Thương binh - Xã hội dành một khoản kinh phí nhất định để đầu tư mở các lớp đào tạo nhân công cung cấp cho DN ngành gỗ. Về vốn, Bộ sẽ làm việc ngay với các bộ, ngành để giúp DN có vốn đầu tư sản xuất. Nhưng về lâu dài, các DN phải tự phát hành cổ phiếu trên thị trường để huy động vốn, Nhà nước chỉ đứng ra hỗ trợ DN trong việc xúc tiến thương mại.

Mô hình các chợ nguyên liệu trong ngành dệt may và chế biến gỗ sẽ được triển khai trong thời gian tới. Những băn khoăn của các DN ngành dệt may xoay quanh việc áp dụng cấp visa tự động cũng được bộ trưởng giải đáp thỏa đáng. Cụ thể, nếu DN nào muốn sản xuất trong thời gian cấp visa tự động thì đặt cọc 1USD/tá tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank, số tài khoản 92120. 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Đã 3 tháng từ khi cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 được tiến hành trên toàn quốc, với một trong những mục tiêu quan trọng là tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tổng sản phẩm địa phương (GRDP) năm 2020 sát thực tế hơn. Kết quả của cuộc tổng điều tra dự kiến được công bố vào tháng 2-2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế