* Ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị chế biến café hòa tan lớn nhất Việt Nam
Do mùa mưa kéo dài và thời tiết lạnh nên người trồng cà phê ở Tây Nguyên mới vừa cơ bản kết thúc vụ thu hoạch 2007-2008 với những con số, tình cảnh trái ngược. Nếu Đắc Lắc – vùng cà phê lớn nhất cả nước - dự báo sản lượng sẽ giảm hơn 40.000 tấn (giảm khoảng 17% – 18%), Đắc Nông cũng mất mùa, thì vùng cà phê lớn thứ hai là Lâm Đồng lại được mùa, sản lượng tăng khoảng 5%.
Nhưng tính toàn vùng là vụ cà phê này, Tây Nguyên mất mùa, sản lượng giảm mạnh so với vụ trước. Tình hình đó đã tác động mạnh đến giá cả trên thị trường và trong gần 1 tuần qua, giá cà phê nhân xô Robusta trên thị trường Tây Nguyên đã bắt đầu tăng đều và đã vượt quá 30.000 đồng/kg. Giá mua vào tại Buôn Ma Thuột chiều 15-1 là 30.700 đồng và tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã lên 30.800 đồng/kg. Đây là mức giá “vượt ngưỡng” mong đợi của người trồng lẫn giới kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.
* Ngày 15-1, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký hợp đồng cung cấp thiết bị cho nhà máy chế biến cà phê hòa tan giữa Công ty Niro, thuộc Tập đoàn GEA (Đan Mạch) cho Công ty Café Thái Hòa. Nhà máy được xây dựng tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam, với công suất lớn nhất: chế biến tươi 65.000 tấn/năm, chế biến khô 100.000 tấn/năm và cafe hòa tan 2.000 tấn/năm và 20.000 tấn phân bón vi sinh, tổng trị giá hợp đồng lên tới 550 tỷ đồng.
V.PHONG - Đ.MINH