Thái Lan có Hội đồng cải cách quốc gia

Bangkok Post đưa tin, Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa ban hành sắc lệnh thành lập Hội đồng cải cách quốc gia mới. Hội đồng có vai trò như Nghị viện lâm thời, chịu trách nhiệm cải cách chính trị, xã hội, kinh tế và soạn thảo hiến pháp mới.

Hội đồng gồm 250 người, trong đó có các doanh nhân và các nhà kỹ trị, đại diện cho mọi tầng lớp trong xã hội và mọi xu hướng chính trị. Danh sách ứng viên đã được đệ trình lên Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Khi lên nắm quyền vào ngày 22-5, quân đội đã hủy hiến pháp và chính phủ hiện nay đang điều hành đất nước với một hiến pháp lâm thời. Dự kiến, bản hiến pháp mới sẽ được ban hành vào tháng 7-2015. Chính quyền Thái Lan cho biết tiến trình cải cách này sẽ dẫn tới cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.