Thái Lan có Hội đồng cải cách quốc gia

Bangkok Post đưa tin, Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa ban hành sắc lệnh thành lập Hội đồng cải cách quốc gia mới. Hội đồng có vai trò như Nghị viện lâm thời, chịu trách nhiệm cải cách chính trị, xã hội, kinh tế và soạn thảo hiến pháp mới.

Hội đồng gồm 250 người, trong đó có các doanh nhân và các nhà kỹ trị, đại diện cho mọi tầng lớp trong xã hội và mọi xu hướng chính trị. Danh sách ứng viên đã được đệ trình lên Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Khi lên nắm quyền vào ngày 22-5, quân đội đã hủy hiến pháp và chính phủ hiện nay đang điều hành đất nước với một hiến pháp lâm thời. Dự kiến, bản hiến pháp mới sẽ được ban hành vào tháng 7-2015. Chính quyền Thái Lan cho biết tiến trình cải cách này sẽ dẫn tới cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.