Thái Lan lo ngại bùng nổ các hoạt động khủng bố

Tờ Bangkok Post ngày 28-5 dẫn một nguồn tin từ quân đội Thái Lan cho biết quân đội nước này đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa vì lo ngại các phần tử vũ trang có quan hệ với các thủ lĩnh cực đoan của phe áo đỏ do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu sẽ phát động các cuộc tấn công khủng bố mới tại Bangkok cũng như các tỉnh, thành khác nhằm trả đũa việc chính phủ và quân đội trấn áp người biểu tình ngày 19-5.

Thông tin tình báo xác định hiện có những nguy cơ xác thực về việc một số nhóm tham gia biểu tình tại Ratchaprasong đã thoát ra ngoài khi quân đội tổ chức trấn áp. Các nhóm này có thể đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động bạo lực để trả đũa tại Bangkok và các tỉnh khác.

Hình thức trả đũa có thể là đánh bom bằng ôtô hoặc xe máy nhằm vào các quan chức chính phủ và binh sĩ hoặc các hành động phá hoại khác nhằm vào các mục tiêu được coi là biểu tượng của chính phủ và lực lượng vũ trang.

Nguồn tin cũng cho biết, một số chính trị gia tham gia phong trào áo đỏ cũng có mối quan hệ ở các tỉnh cực Nam và họ có thể thuê các phần tử cực đoan miền Nam phát động các cuộc tấn công tại Bangkok. Lo ngại này đã thúc đẩy các cơ quan tình báo tăng cường giám sát các phần tử nghi cực đoan, nhất là những phần tử hiện đang có mặt ở Bangkok.

Thái Lan đã triển khai 2.000 cảnh sát Bangkok để đảm bảo an ninh thủ đô. Quyết định này được thực hiện nhằm chuẩn bị cho kế hoạch khôi phục lại hoạt động kinh doanh tại thủ đô, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt biểu tình vừa qua của lực lượng áo đỏ.

Trong lúc này, Cơ quan điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan cho biết vào tuần tới DSI sẽ tiếp tục đề nghị Tòa án Hình sự ra lệnh bắt giam các lãnh đạo thuộc thế hệ thứ ba của UDD.

Về việc thực thi lệnh bắt đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, DSI cho biết ngày 1-6 tới các quan chức cấp cao của DSI, Bộ Ngoại giao, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Văn phòng Tổng chưởng lý sẽ họp để thảo luận cách thức bắt giữ ông Thaksin với tội danh khủng bố.

Vấn đề bắt giữ Thaksin đã trở nên phức tạp hơn sau khi báo chí dẫn lời Thủ tướng Montenegro tuyên bố ông Thaksin hiện là công dân Montenegro và nước này không cho phép bắt và dẫn độ Thaksin về Thái Lan. 

V.A.

- Thông tin liên quan:

>> Ông Thaksin bị buộc tội khủng bố

>> Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng?

- Bài 7: Bangkok hồi sinh

- Bài 6: Tiếp cận quê hương “áo đỏ”

- Bài 5: Lấy lại hình ảnh đã mất!

- Bài 4: Bangkok chưa bình yên

- Bài 3: “Một ngày của chiến tranh”

Bài 2: Bangkok vắng vẻ nhưng không bình yên

Bài 1: Vai trò của nhà vua và quân đội

>> Thái Lan kéo dài lệnh giới nghiêm thêm 3 đêm nữa

>> Thái Lan: Phe áo đỏ đầu hàng

>> "Chiến trường" Bangkok: 5 người bị thương, trong đó có 3 nhà báo

>> Quân đội Thái Lan ra đòn quyết định với áo đỏ

>> Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng? - Bài 2: Bangkok vắng vẻ nhưng không bình yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.