Gần đây, nhiều loại hóa chất được cả một số nhà vườn và thương lái xài để “dú ép” trái cây chín sớm. Thúc kiểu đó, nên trái cũng chín, nhưng lại… không ăn được. Múi sầu riêng, múi mít… dòm vàng hườm đẹp mắt, nhưng ăn thì lạt nhách, nuốt hổng vô.
Mà đâu chỉ có mít hay sầu riêng, giờ cả chuối, xoài, cam, quýt cũng cõng trong mình đủ thứ hóa chất để chín ép cấp kỳ. Bất kể trái gì, cứ thoa thuốc là một ngày sau nhìn mỡ màng chín tới. Trái cỡ “thiếu niên nhi đồng” gì cũng được thương lái bôi thuốc tới bến và đều cải thiện hình dong trong ít tiếng đồng hồ. Ai biết thì né, chứ ai không biết nhào vô mua thì coi như chỉ tốn tiền đổi ít vỏ trái cây đẹp!
Mấy loại hóa chất tùm lum đó đều có xuất xứ từ bên kia biên giới và đều có chung bổn chất là thuốc kích thích tăng trưởng. Trái chín nhanh làm lợi cho dân buôn, nhưng làm hại người tiêu dùng cũng nhanh không kém. Lại nữa, thuốc càng phun, uy tín nhà vườn cũng xuống còn nhanh hơn nước ròng. Đụng trái gì cũng ớn, nên nhà vườn méo mặt.
Sầu riêng phun “thần dược”, làm uy tín xuống cấp lại đang là nỗi “sầu chung”.
Tư Quéo