Thắng CH Czech 1-0, Bồ Đào Nha vào bán kết - Có thể gọi anh ấy là Ronal D’or

Vẫn là những động tác ăn mừng có thể khiến người ta ghét nhưng quả thật không ai có thể phủ nhận tài năng của Ronaldo. Một bàn thắng đúng chất. 2 pha sút bóng khác đưa bóng dội cột, rõ ràng Bồ Đào Nha sẽ không thắng được CH Czech nếu thiếu Ronaldo.

Tất nhiên, đứng ở góc độ của trận đấu, theo các nhà chuyên môn thì Bồ Đào Nha không thắng chỉ vì có Ronaldo. Thống kê cho thấy, các tiền vệ của Bồ Đào Nha đã hoạt động quá hiệu quả. Có tổng cộng 70 đường chuyền bóng giao trả giữa Ronaldo và các đồng đội Moutinho, Coencetrao, Meireles. Điều đó cho thấy, Bồ Đào Nha đang đá với một đội hình đồng đều và xây dựng chiến thắng trên nền tảng tập thể. Đấy mới thực sự là sức mạnh đưa họ vào bán kết và nay được nhìn nhận như một ứng viên vô địch đích thực.

Tuy vậy, cũng cần phải thấy là CH Czech thua trận bởi thiếu những trụ cột như Rosicky trong khi Bồ Đào Nha lại có Ronaldo. Cựu danh thủ Klinsmann bình luận: “Ronaldo đơn giản là sự ngoại lệ, là người tạo nên sự khác biệt”.

Với những người trung lập, Ronaldo đã vượt qua được lời nguyền khi vẫn hay là “cầu thủ nhỏ trong các trận đấu lớn”. 2 bàn thắng trong trận đá với Hà Lan đưa đội nhà vào tứ kết và bây giờ là bán kết. Tính đến thời điểm này, Ronaldo đã sút đến 29 lần, cao nhất của Euro từ năm 1980 đến nay. Với một đội bóng đã 6 lần đưa bóng vào cột khung thành như Bồ Đào Nha, sự nhẫn nại của Ronaldo thật đáng quý. Có anh, họ hoàn toàn yên tâm để xây dựng một sự chắc chắn hơn ở tuyến sau.

Chính vì thế, đã có nhà báo nước ngoài bình luận rằng: Bây giờ có thể gọi anh là Ronald’or, một kiểu chơi chữ của từ “Quả bóng vàng Ronaldo”. Anh thực sự là ngôi sao sáng nhất của năm 2012 sau Euro lần này.

Sau trận đấu, Ronaldo vẫn giữ vẻ trầm tĩnh đáng ngạc nhiên: “Giờ đây chúng tôi sẽ hướng đến trận chung kết. Mọi thứ đều 50-50 nhưng chúng tôi có niềm tin vào mình. Chúng tôi là đội bóng có đủ chất lượng để vào bán kết và cũng sẵn sàng để đi tiếp nữa”.

CH Czech không hối tiếc

Hàng trăm ngàn người đã tụ tập ở quảng trường trung tâm thủ đô Prague của CH Czech để xem trận đấu và dù rất thất vọng khi đội nhà không vào được bán kết nhưng mọi thứ được chấp nhận. Mọi người cho biết, họ vẫn rất hãnh diện về đội bóng khi mà CH Czech đến giải này hoàn toàn không được đánh giá cao.

Trong khi đó, sau trận đấu, HLV Bilek cũng thừa nhận Bồ Đào Nha thắng là đúng bởi đội của ông chỉ có một chọn lựa là phải phòng thủ khi thiếu những trụ cột như Rosicky nên không thể tấn công theo ý muốn.

Chu Ngọc

Các tin, bài viết khác