3 câu hỏi với Trưởng bộ môn karatedo Việt Nam Vũ Sơn Hà:

Thắng lớn nhưng vẫn lo !

· Có lẽ SEA Games 24 là kỳ tranh tài khốc liệt, nhưng công tác trọng tài lại chưa ổn. Điều đó đúng không, thưa ông?
 

Đội tuyển karatedo Việt Nam gây ấn tượng mạnh khi giành tới 6 HCV tại SEA Games 24. Hồng Long

- SEA Games nào cũng tồn đọng những bất cập từ công tác trọng tài. Do vậy, BHL luôn có những phương án để đối phó: cử trọng tài tham gia điều hành, chỉ đạo các võ sĩ thi đấu nỗ lực hơn… Tại SEA Games 24, dù chúng ta có đến 3 trọng tài tham gia điều hành vẫn không hạn chế nổi rủi ro từ những phán quyết méo mó của các trọng tài khác. Ở ngày đấu đầu tiên, chúng ta mất 2 HCV nội dung kata cá nhân nữ của Nguyễn Hoàng Ngân và kumite cá nhân nam trên 75kg nam của Vũ Minh Ngọc. Đáng tiếc là Hoàng Ngân lần thứ hai liên tiếp thua trước võ sĩ Lem Lee Lee (Malaysia) ở trận chung kết, cho dù bài thi của cô luôn ra xuất sắc hơn đối thủ.
 
· Ông đánh giá thế nào về thành tích vừa qua, đặc biệt là 2 chiếc HCV ở nội dung kumite đồng đội nam, nữ của các tuyển thủ Việt Nam tại SEA Games 24?
 
- Với thành tích giành được từ khó khăn như kỳ đại hội này, một lần nữa chứng tỏ sự đầu tư đúng đắn của karatedo Việt Nam cho các võ sĩ trẻ suốt thời gian qua. Ngoài ra, chiến lược đưa quân thi đấu tại các giải quốc tế đã giúp các võ sĩ nhanh chóng hoàn thiện kỹ, chiến thuật. Ngoài ra, BHL đã thảo ra những giáo án huấn luyện khoa học, giúp các võ sĩ đạt đúng điểm rơi phong độ ở SEA Games 24. Tất nhiên, vẫn có một vài võ sĩ chưa thể hiện đúng khả năng của mình, trạng thái thi đấu chưa vững nên thua ngược đối thủ khi trận đấu chỉ còn vài giây là kết thúc. Sắp tới, BHL sẽ rà soát lại lực lượng cũng như có sự điều chỉnh cụ thể để giúp từng võ sĩ có hướng phát triển hợp lý nhất.

 · Vậy, kế hoạch cụ thể sắp tới là gì, thưa ông?
 
- Sau Tết Nguyên đán, đội DTQG sẽ bước vào tập huấn để chuẩn bị cho ASIAD 16 và SEA Games 25. Bên cạnh đó, BHL sẽ tiếp tục tìm kiếm tại các giải đấu trong nước những nhân tố trẻ triển vọng để bổ sung và thay thế lực lượng, vì sau SEA Games 24 một vài võ sĩ sẽ giã từ thảm đấu do lớn tuổi và vì lý do gia đình. Còn kế hoạch tập huấn nước ngoài, chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng tối đa nguồn kinh phí hạn hẹp để các võ sĩ được tham dự hầu hết nhiều giải quốc tế để tích lũy kinh nghiệm.
 

PHẠM HÀ (thực hiện)
 

Các tin, bài viết khác