Vòng loại Euro 2008 (Bảng E: Andorra – Anh)

Thắng thì được rồi, nhưng ...

1- Andorra thậm chí không có được một cái sân cho ra hồn, phải mượn sân của Espanyol. Ở bảng E, sau 4 lượt trận, họ đã lọt lưới tới 19 lần, đứng chót cùng. Thế thì đội tuyển Anh có thắng được đối thủ này, ghi nhiều bàn thắng vào lưới đối thủ này thì cũng… bình thường. Thắng rồi... sao nữa mới là điều đáng nói. Vì theo giới quan sát, triều đại của HLV trưởng đội tuyển Anh Steve McClaren chỉ còn đếm từng ngày. Hôm thứ Hai 26-3, cái ngày McClaren buộc phải lên tiếng phủ nhận cuộc cãi vã giữa ông với Rooney cũng là ngày báo chí Anh bỗng nhiên vẽ ra một lộ trình sa thải HLV trưởng mặc dù triều đại McClaren mới tồn tại được 7 tháng.

Tiền vệ Gerrard (4) và hậu vệ John Terry trong trận thắng Andorra 5-0 ở lượt đi hồi tháng 9 năm ngoái.

Báo chí cho biết Rooney tức giận vì bị McClaren chỉ trích sau trận hòa Israel nên đã quát lại, thậm chí còn ném mạnh đôi giày vào tường. Tiếng cãi vã lớn đến mức các cầu thủ Israel ở căn phòng kế bên cũng nghe thấy.

Không dừng lại ở đó, báo chí Anh còn đưa ra 2 cái giá: Nếu đội tuyển Anh bị loại trước vòng chung kết Euro 2008, thiệt hại sẽ là 100 triệu bảng Anh – gồm tiền tài trợ, hợp đồng truyền hình... Ngược lại, nếu sa thải McClaren, bổ nhiệm người khác và giành vé vào Euro 2008, cái giá phải trả chỉ là 2,5 triệu bảng. Bởi vì hợp đồng của McClaren (có hiệu lực đến 2010) có điều khoản quy định tiền bồi thường chỉ là một năm lương. Con số 100 triệu và 2,5 triệu dĩ nhiên chênh nhau 40 lần.

2- Để phủ nhận cuộc cãi vã với Rooney, McClaren tuyên bố trước giới truyền thông: “Tại sao tôi lại phải chỉ trích riêng một mình Rooney kia chứ? Tôi đâu đã nói là có chỉ trích anh ta. Chẳng hiểu quý vị lấy chuyện ấy ở đâu ra. Những gì xảy ra trong phòng thay quần áo là chuyện nội bộ chúng tôi, không nói đến. Còn chuyện cãi vã giữa tôi với Rooney hoàn toàn là bịa đặt. Nếu đúng thì tôi nhận ngay, nhưng đây là chuyện bịa. Niềm tin và tình đoàn kết trong nội bộ đội tuyển chưa bao giờ tốt hơn. Mọi người đều biết phải làm gì trong lúc này và chúng tôi đang bắt đầu làm những điều cần thiết. Chúng tôi phải thắng Andorra, chúng tôi phải thắng Estonia. Chúng tôi còn 2 lượt trận với Nga, chúng tôi còn đón tiếp Croatia trên sân nhà”...

...Hùng dũng thật đấy! Nhưng về cái điều khoản hợp đồng “chỉ bồi thường một năm lương” thì thế nào McClaren cũng... nghẹn lại. Nói gì bây giờ. Ai cũng thấy là thành tích ghi bàn của đội tuyển Anh hiện nay đang thấp nhất trong 26 năm qua, với vỏn vẹn 1 bàn trong 5 trận. Ai cũng thấy là đội tuyển Anh đã bị rớt xuống khá xa nhóm triển vọng giành vé vào Euro 2008 – họ kém Croatia 5 điểm và kém Nga 3 điểm. Và bây giờ thì ai cũng thấy là đã có một vị nào đó trong LĐBĐ Anh xì ra điều khoản hợp đồng của McClaren cho mọi người thấy rằng nếu truất phế ông ta thì cái giá phải trả không đắt bao nhiêu.

3- Vị nào xì thông tin ấy ra, và tại sao lại chọn đúng thời điểm như hiện nay để xì ra, đó là cả một mối quan ngại của McClaren. Trong mấy ngày này, giới truyền thông Anh quốc bảo rằng đội tuyển của họ thực ra vẫn còn kiểm soát được số phận, chiếc ghế của McClaren vẫn còn vững ít nhất cho đến chuyến thi đấu trên sân Estonia vào tháng 6. Thế nhưng, một khi những điều khoản hợp đồng bí mật bị lộ tẩy như thế này, người ta dễ có cảm giác rằng cái ngày “phán quyết” McClaren đã được bàn tính sau hậu trường.

Có thể là các vị trên Liên đoàn vẫn có thiện cảm với McClaren, vẫn nể ông ta – một tay dám lớn tiếng chứ không phải lúc nào cũng nhỏ nhẹ một cách giả tạo như Eriksson trước đây. Nhưng áp lực của dư luận rất lớn và các vị lãnh đạo trên Liên đoàn có thể sẽ phải nhợn. Hầu hết các cây bút bình luận uy tín nhất nước Anh đều đi đến kết luận rằng McClaren chỉ có thể làm tới trợ lý HLV trưởng, tức là nhân vật số hai. Lên tới vị trí số một là quá tầm ông ta.

Và hình như những CĐV ruột thịt nhất của đội tuyển Anh - những người đi theo họ sang Tel Aviv - cũng nghĩ như thế. Khi McClaren thay Aaron Lennon bằng Stewart Downing, họ hô lên hàng tràng: “Ông chẳng biết mình đang làm gì ư!”.

4- Đội tuyển Anh là một trong những thương hiệu giá trị nhất trong bóng đá quốc tế. Vị thế đó một phần là nhờ uy tín của Premier League và cũng vì thế nó hình thành quan niệm rằng đội tuyển Anh có đủ cầu thủ giỏi để giành chức vô địch một giải đấu lớn. Nếu uy tín, niềm tin ấy lung lay, thương hiệu đội tuyển Anh cũng sẽ lung lay và có lẽ đã đến lúc các ông chủ của Steve McClaren phải cân nhắc: thiệt hại 100 triệu bảng Anh hay chỉ thiệt hại 2,5 triệu.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác