Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp

Đến cuối tháng 9-2014, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TPHCM mới đạt 6,05% so với chỉ tiêu đặt ra là 12% - 14% trong năm 2014. Dư nợ cho vay đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 136.237 tỷ đồng, tăng 7,9% so cuối năm 2013, trong đó, dư nợ cho vay DN nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 65,9% so tổng dư nợ 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, mặc dù tăng trưởng tín dụng tăng 6,05% so cuối năm 2013 nhưng đã tăng 10,6% so cùng kỳ. Trong đó, các chương trình tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN của TP đã góp phần rất lớn trong sự tăng trưởng chung này. Cụ thể, Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP đến cuối tháng 8-2014, đã đưa khoảng 21.300 tỷ đồng vốn vay đến các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể tại 24 quận huyện, với lãi suất cho vay không quá 8%/năm đối với ngắn hạn và không quá 11%/năm đối với trung, dài hạn. Riêng Chương trình Bình ổn thị trường năm 2014 - Tết Ất Mùi 2015, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã nâng hạn mức tín dụng cam kết cho vay lãi suất ưu đãi, phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh tạo nguồn hàng bình ổn thị trường, với tổng hạn mức tín dụng cam kết là 8.300 tỷ đồng.

Để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, TP cần phối hợp chặt chẽ với NHNN TPHCM tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, ưu tiên hỗ trợ vốn cho 5 lĩnh vực: nông nghiệp và nông thôn, sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN vừa và nhỏ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, các tổ chức tín dụng cần nỗ lực hơn nữa trong việc đưa vốn ra thị trường thông qua Chương trình hỗ trợ vốn cho DN trên địa bàn TP, vì các chương trình trong những tháng đầu năm triển khai rất hiệu quả nhưng thời gian gần đây đã có dấu hiệu chững lại. Trong đó, cần đẩy mạnh hơn nữa Chương trình Kết nối Ngân hàng - DN, vì thực tế chương trình đã có tác động rất lớn góp phần phục hồi kinh tế cũng như tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP trong những tháng đầu năm. Trong quá trình thực hiện, các NHTM cần phân tích từng nhóm DN có triển vọng để cho vay, vì cho vay nợ đối với những DN này dễ có cơ hội đòi lại nợ chứ không sợ bị nợ xấu.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết, nhu cầu vốn trong những tháng cuối năm sẽ tăng cao nên NHNN TPHCM đã yêu cầu các NHTM trên địa bàn tăng cường vốn, chuẩn bị nguồn tiền, kênh phân phối, dịch vụ hỗ trợ để giúp các DN phục vụ cho mùa sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm, đặc biệt là chuẩn bị nguồn hàng cho dịp tết. Theo ông Minh, cùng với sự hưởng ứng của nhiều NHTM trên địa bàn TP, từ nay đến cuối năm, nguồn vốn giải ngân của chương trình này sẽ đạt 30.000 tỷ đồng.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Nhằm kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, những bạn trẻ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM đã liên tục tổ chức các đợt ra quân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền nhắc nhở nâng cao ý thức đề phòng tại những khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TPHCM.