Thấy gì từ chuyện các nhà tài trợ rút lui

Cho đến thời điểm hiện nay, VFF vẫn cho rằng mùa giải 2006 sẽ tiến hành theo đúng kế hoạch tuy nhiên những diễn biến mới nhất cho thấy chưa thể xác định có bao nhiêu đội bóng có thể bị kỷ luật phải tụt hạng. Số lượng các đội có thể “dính” vào tiêu cực đã lan đến cả giải hạng Nhì.

PCT LĐBĐVN Vũ Quang Vinh (phải) và ông Lê Văn Sở - Tổng giám đốc Agribank trong buổi họp báo.

SGGP-TT đã từng có những bài viết phân tích việc hoãn hay không nên hoãn mùa bóng 2006 và cũng đã nhận được nhiều thư trao đổi của độc giả. Với số lượng thư ngày càng nhiều, chúng tôi nhận thấy đây là một vấn đề mang tính xã hội cao. Với lý do đó, kể từ số báo này SGGP-TT sẽ trích đăng các ý kiến của người hâm mộ gởi về tòa soạn xoay quanh chủ đề trên. Rất mong nhận được các ý kiến chia sẻ quan điểm của của quý độc giả.

Thông tin trên báo chí cho biết hiện nay số nhà tài trợ rút lui khỏi bóng đá Việt Nam ngày một nhiều trong khi hầu như không thấy bất cứ doanh nghiệp nào “nhảy” vào bóng đá Việt Nam. Không còn nghi ngờ gì nữa, giá trị thương mại cũng như giá trị “vô hình” của bóng đá Việt Nam ngày càng đi xuống. Trước tình hình đó, việc tiếp tục cho giải tiến hành có thể sẽ nhận 2 tác động như sau:

Thứ nhất: mùa giải trở nên rất phức tạp đặc biệt là công tác tổ chức và khâu vận động tiếp thị tài chính cho giải. Khi thiếu thốn về tài chính, giải sẽ khó lòng đạt được sự thành công nhất định. Hơn nữa, hiện nay chưa có bất kỳ kết luận chính thức nào về việc xử phạt các đội bóng nên càng làm cho các nhà tài trợ phân vân.

Thứ hai: việc giải tiến hành sẽ giúp cho mùa bóng không bị ngưng trệ nhưng lúc đó, VFF cần phải có cách xử lý dứt khoát đối với những đội bóng tiêu cực. Có như vậy thì các nhà tài trợ mới yên tâm.

Tuy nhiên, theo ý tôi thì trong trường hợp VFF biết rõ mức độ phức tạp của vụ án phía công an đang điều tra thì cần phải dũng cảm ngưng giải chờ thời gian thích hợp để bắt đầu. Theo chúng tôi nhớ thì chúng ta đã có những năm tổ chức mùa giải khá chậm, “vắt” qua cả 2 năm liên tiếp nên về mặt tổ chức thì không có vấn đề gì lớn.

Việc tạm ngưng giải đương nhiên là chuyện bất đắc dĩ nhưng theo tôi cần có thời gian để người hâm mộ và đặc biệt là các nhà tài trợ khôi phục lòng tin với bóng đá. Ít nhất, việc tạm hoãn giải sẽ giúp VFF có các kết luận rõ ràng hơn về những vụ việc tiêu cực: nếu mọi thứ không quá “khủng khiếp” thì nhà tài trợ cũng sẽ tin rằng bóng đá còn trong sạch. Nếu mọi chuyện “khủng khiếp” thì nhà tài trợ có thời gian để xem VFF “dũng cảm” đến đâu. Đấy là lúc mà VFF có thể chứng minh quyết tâm của mình tiêu diệt bóng đá tiêu cực bằng hành động cụ thể nhất.

Nếu như cứ tiến hành giải trong tình hình thế này thì có thể V-League còn sa sút hơn nữa. Nó cũng giống như chuyện chúng ta chọn một đội bóng quá mạnh để thi đấu tập huấn có thể khiến cho việc bị thua quá nhiều làm tinh thần cầu thủ sa sút. Thà đừng thi đấu còn hơn.

Tôi tin rằng trong bóng đá, lòng tin đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Đã không còn tin nhau thì hãy khoan bắt tay với nhau.

Đôi điều xin góp ý cùng VFF.

Nguyễn Đức Hiếu
(Bình Chánh – TP.HCM)
 

Agribank tài trợ cho ĐTQG nữ

Trong cuộc họp báo giới thiệu Agribank Cup 2005 ngày hôm qua 12-10 tại Hà Nội, ông Lê Văn Sở – Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - cho biết trong thời gian tới Agribank sẽ tài trợ cho ĐTQG nữ, trước mắt là trong thời gian tham dự SEA Games 23. Tuy nhiên số tiền và thời gian tài trợ không được tiết lộ cụ thể.

Liên quan đến thông tin VFF mời ông làm Trưởng đoàn bóng đá nữ tham dự SEA Games 23, ông Sở cho biết: chắc tôi không thể tham gia như anh Đức của HA.GL, cùng lắm là làm trên danh nghĩa Trưởng đoàn danh dự vì công việc cuối năm tại Agribank rất bề bộn.

Quay trở lại với Agribank Cup 2005, những trọng tài Việt Nam tham gia điều hành giải cũng được công bố trong buổi họp báo. Đó là 2 trọng tài chính Võ Minh Trí, Dương Văn Hiền; 2 trợ lý trọng tài Phùng Đình Dũng và Phạm Mạnh Long. Ngoài ra còn có 2 trọng tài và các giám sát nước ngoài do AFC phân công.

Liên quan đến vé xem Agribank Cup 2005, người hâm mộ có thể mua trực tiếp tại trụ sở VFF, 18 Lý Văn Phức hoặc tại các sạp trước cửa SVĐ Hàng Đẫy, SVĐ quốc gia Mỹ Đình kể từ ngày 17-10. Ngoài ra, mọi người có thể đặt mua vé qua website ale.com.vn hoặc qua số điện thoại 19001515. Có 4 loại giá là: 30.000, 50.000. 100.000 và 150.000 đồng.

A.H

Các tin, bài viết khác