Thẻ ngân hàng - Những thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng trong nước không ngừng triển khai nhiều dịch vụ đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ người dân. Hôm nay, Chuyên trang Thương Hiệu Mạnh Báo SGGP trân trọng giới thiệu đến bạn đọc 4 ngân hàng thương mại (NHTM) dẫn đầu trong nghiệp vụ kinh doanh thẻ tại Việt Nam.

Máy ATM của các ngân hàng thường được lắp đặt tại những địa điểm thuận tiện. Ảnh: T.Minh

Với chiến lược phát triển sản phẩm dịch vụ phù hợp quá trình hội nhập quốc tế, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank đã sớm trở thành thành viên chính thức của hai tổ chức thẻ lớn nhất thế giới là Master Card (từ năm 1996) và Visa Card (từ năm 1997). Từ đó, Eximbank lần lượt đưa ra sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế Eximbank - MasterCard, Eximbank -Visa Card, thẻ nội địa ATM mang tên V-Top.

Hệ thống ATM của Eximbank chính thức kết nối hệ thống ATM quốc tế từ tháng 7-2005. Tiếp đó, Eximbank triển khai sản phẩm thẻ ghi nợ quốc tế mang tên Eximbank-Visa Debit và các thẻ này cung cấp nhiều tiện ích cho khách hàng từ rút tiền mặt, thanh toán hàng hóa dịch vụ và thanh toán qua mạng Internet.

Với thẻ V-Top và hệ thống giao dịch tự động, khách hàng của Eximbank có thể rút tiền mặt từ máy ATM hoạt động 24/24, xem số dư tài khoản, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn dịch vụ như phí điện, nước, cước điện thọai… ATM Eximbank đã kết nối thành công với hệ thống ATM liên minh Vietcombank-mạng ATM lớn nhất tại Việt Nam, nhờ đó khách hàng có thể sử dụng thẻ V-Top tại gần 2.000 máy ATM thuộc liên minh này.

Kế hoạch từ nay đến cuối năm, Eximbank đưa vào hoạt động hơn 200 máy ATM trên toàn quốc. Ngoài ra, trong tháng 8-2008 Eximbank phát hành thẻ Visa-Business Card cho các cá nhân được doanh nghiệp ủy quyền.

Đối với Ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng này thành lập Trung tâm thẻ hiện đại đầu tiên và phát hành các loại thẻ tín dụng quốc tế, nội địa từ khá sớm. Đầu năm 2002, ACB trang bị hệ thống máy rút tiền tự động ATM tại các trung tâm thương mại lớn trong cả nước nhằm đưa dịch vụ ngân hàng tiến tới hoạt động 24/24.

Ngoài thẻ ghi nợ MasterCard Electronic dùng cả trong và ngoài nước với tiện ích giúp khách hàng sử dụng thẻ bằng thu nhập riêng mà không cần đến tiền vay ngân hàng.

Thẻ Visa Electron của ACB ngay khi mới ra đời tại Việt Nam đã được chấp nhận thanh toán và rút tiền tại hơn 150 quốc gia trên thế giới và hàng ngàn điểm chấp nhận thanh toán thẻ trong nước. Loại thẻ này cung cấp cho khách hàng tiện ích như gửi tiền vào thẻ và được chi tiêu đến số dư cuối cùng, tiền gửi trong thẻ sinh lợi hàng ngày, có thể nộp tiền vào thẻ bất cứ lúc nào, giao dịch an toàn và chi phí thấp hơn thẻ tín dụng.

Việc hợp tác phát hành thẻ tín dụng quốc tế Visa-Master của ACB và Ngân hàng Hong Kong Shanghai (HSBC) bằng tiền VND mang lại lợi ích cho rất nhiều khách hàng quốc tế làm việc tại Việt Nam.

Tiếp đó, ACB còn hợp tác với Bưu điện TPHCM (BĐTP) phát triển dịch vụ MasterCard Dynamic và ACB Visa Debit. Đây là hai loại thẻ phù hợp nhu cầu  rộng rãi trong công chúng được phát hành tại mọi điểm giao dịch thuộc BĐTP. Loại thẻ này còn được sử dụng để rút tiền mặt tại ngân hàng hoặc đại lý ứng tiền mặt và máy rút tiền tự động ATM.

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) những năm gần đây đã nỗ lực không ngừng trong việc gia tăng tiện ích sử dụng từng loại thẻ và các dịch vụ ngân hàng điện tử. Với hơn 10.000 điểm chấp nhận thẻ tại Việt Nam, 24 triệu điểm chấp nhận thanh toán và khoảng 1 triệu máy rút tiền tự động hoạt động tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, thẻ tín dụng quốc tế Sacombank là phương tiện thanh toán hiện đại, nhanh chóng và hiệu quả.

Khi sử dụng thẻ Sacombank, khách hàng được hưởng  ưu đãi đặc biệt như giảm giá tại các điểm mua sắm, cửa hàng thời trang, chăm sóc sắc đẹp, mỹ phẩm... Tận dụng mạng lưới giao dịch hơn 230 điểm trên cả nước, từ tháng 4-2008, Sacombank triển khai dịch vụ “Thanh toán lương qua thẻ” nhằm hưởng ứng Chỉ thị 20/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ trong việc trả lương qua tài khoản cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Sacombank hiện đang lưu hành 4 loại thẻ chính gồm thẻ thanh toán nội địa SacomPassport, thẻ thanh toán quốc tế Sacom Visa Debit, thẻ tín dụng quốc tế Sacom Visa Credit và thẻ tín dụng quốc tế dành riêng cho phụ nữ Ladies First. Sacombank đã có hơn 410 máy ATM trên toàn quốc, hơn 2.000 máy POS tại khắp các trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn... ở các thành phố lớn và hơn 10.000 điểm chấp nhận thanh toán trên cả nước.
 
Danh sách 10 NHTM hàng đầu về Thẻ được Ngân hàng Nhà nước công bố vừa qua dựa trên số lượng máy ATM đã được lắp đặt trên toàn quốc. Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đứng đầu trong khối NHTM cổ phần không những vì số lượng máy ATM lớn nhất, mà còn về năng lực cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản thẻ ATM cao nhất.

DongA Bank là một trong những ngân hàng dẫn đầu về công nghệ thẻ ATM hiện đại, đặc biệt là các dịch vụ gửi tiền vào tài khoản. Thẻ trực tiếp báo “Có” ngay qua máy ATM với thời gian thuận tiện (không phụ thuộc giờ hành chính), số tiền gửi bất kỳ mà không e ngại gửi khoản tiền nhỏ. Qua máy ATM DongA Bank khách hàng còn có thể đổi ngoại tệ, mua thẻ cào, chuyển tiền nhanh cho người sử dụng thẻ… Đặc biệt, khi tài khoản thẻ hết tiền vẫn có thể rút tiền chi tiêu nhờ tiện ích “thấu chi” (sử dụng trước, hoàn trả sau - áp dụng cho khách hàng đủ điều kiện). Đến nay, DongA Bank đã phát hành hơn 1,8 triệu thẻ, với khoảng trên dưới 900 máy ATM và hơn 1.500 điểm thanh toán trên toàn quốc.

ANH KHUÊ

Các tin, bài viết khác