Thể thao thế giới

* Các VĐV Đức hồi năm ngoái thường tránh kiểm tra chống doping, nhưng vẫn không bị xử lý kỷ luật. Đó là kết quả cuộc nghiên cứu của đài TV ARD (Đức) qua một phim tài liệu 30 phút có tên “Nhiệm vụ thể thao sạch” chiếu vào tối thứ Tư qua. 250 VĐV - chủ yếu là điền kinh và xe đạp - từ chối 400 cuộc kiểm tra đột xuất trong lúc tập luyện, thậm chí tái phạm nhưng không bị kỷ luật như quy định của Ủy ban phòng chống doping Đức (NADA) đã nêu.

Quy định yêu cầu VĐV sẵn sàng chịu kiểm tra bất kỳ lúc nào và cảnh cáo nếu “trốn” lần đầu, tái phạm bị treo giò hai tháng và hai năm nếu vi phạm lần ba.

* Liên đoàn điền kinh quốc tế công nhận kỷ lục thế giới mới của Nathan Deakes (Australia). Anh chỉ mất 3 giờ 35 phút 47 giây ở một cuộc thi đi bộ 50 km ngày 2-12-2006. Kỷ lục thế giới cũ là 3:36.03 của  Robert Korzeniowski người Ba Lan lập tại Pháp ngày 27-8-2003.

* Cựu vô địch xe đạp đường trường thế giới 1996 Johan Museeuw (Bỉ) cùng 6 tay đua khác vào cuối năm nay sẽ phải ra tòa ở Bỉ, vì bị buộc tội tàng trữ thuốc doping hồi năm 2003. Museeuw 41 tuổi, đã nghỉ thi đấu nói anh chưa bao giờ bị phát hiện sử dụng doping. Nhưng một bác sĩ thú y bị tố cáo cung cấp doping cho anh và các tay đua khác. Liên đoàn xe đạp Bỉ đã treo giò Museeuw hai năm.

* Tòa phúc thẩm Thụy Sĩ giữ nguyên bản án treo giò 2 năm đối với tay đua xe đạp Dức Danilo Hondo, và đó là quyết định chung thẩm khép lại một cuộc đấu pháp lý kéo dài gần bằng thời gian treo giò này.

Ủy ban phòng chống doping quốc tế nói Tòa án Liên bang (cao nhất trong hệ thống tư pháp Thụy Sĩ) chấp thuận quyết định của ngành thể thao Thụy Sĩ, sau khi Hondo 33 tuổi sống tại Thụy Sĩ hai lần bị phát hiện kết quả dương tính doping, khi anh dự một giải đua ở Tây Ban Nha.

Tòa án trọng tài thể thao (CSS) công nhận án phạt này, Hondo vẫn kháng án nhưng đã không thành. Án treo giò sẽ kết thúc ngày 31-3 tới, nên Hondo vẫn tích cực chuẩn bị cho mùa đua mới. Anh nói đã sẵn sàng 110%.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác