Thể thao thế giới

*Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) từ ngày 1-1-2008 sẽ phải chạy đua với thời gian để lập hộ chiếu máu cho gần 700 tay đua trong quý 1 năm 2008. Đây là một thách thức lớn cho các cơ quan phòng chống doping, từ sau những tai tiếng doping của giải Tour de France 2007. Trước khi giải này khởi tranh ngày 5-7-2008, UCI sẽ phải lấy 4.200 mẫu máu, phân tích và lập hộ chiếu máu. Họ hy vọng trong năm nay sẽ thực hiện 8.400 lần lấy máu nửa để kiểm tra các tay đua có sử dụng doping hay không.

*Võ sĩ quyền Anh Choi Yo-sam bị hôn mê do bị trúng đòn trong lúc bảo vệ đai vô địch hạng lông WBO. Choi 33 tuổi, người Hàn Quốc thắng điểm trước võ sĩ thách đấu Heri Amol (Indonesia) nhưng anh bị trúng một cú đấm phải cực mạnh nên té quỵ ngay trên sàn đấu trước khi hiệp 12 kết thúc.

Anh vẫn ráng đứng lên nhưng hôn mê ngay sau hết trận. Nhiều khả năng anh bị chảy máu não, nếu tỉnh lại có thể phải chấp nhận cuộc sống thực vật. Hồi năm 1982, võ sĩ thách đấu Kim Duk-koo người Hàn Quốc đã chết do bị đa chấn thương, sau khi so găng với nhà vô địch hạng lông Ray Mancini (Mỹ). Mancini có biệt danh “bùm bùm” vì có những quả đấm “trời giáng”.

*Nữ võ sĩ quyền Anh Laura Saperstein 36 tuổi, có thể tranh chức vô địch Anh vào dịp Tết dương lịch 2008, nếu như đạt được thỏa thuận với ông bầu Frank Maloney. Saperstein từng là VĐV lướt ván nhà nghề lúc 18 tuổi, chỉ mê chơi quyền Anh từ lúc sắp 30 tuổi và từng hạ một đối thủ nữ người Bungari ở London.

Cô cũng đang là một luật sư giỏi, gia đình giàu có ở Australia và là chủ nhân nhiều bất động sản ở London (Anh). Nhưng  Saperstein đã bỏ hết những thuận lợi này để quyết tâm trở thành một võ sĩ quyền Anh nhà nghề. Thử thách lớn hơn đối với Saperstein là những ông bầu không thích dính vào môn quyền Anh nữ, do ít khán giả và các kênh truyền hình không thích tường thuật các trận đấu của nữ võ sĩ.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác