Thể thao thế giới

* Tay đua xe đạp Tây Ban Nha Carlos Sastre mặc chiếc áo vàng đầu tiên của giải Vòng quanh Tây Ban Nha (Vuelta, từ 26-8 đến 17-9) sau chiến thắng của đồng đội CSC ở chặng đầu tiên. Ở chặng đua tính giờ 7,3 km này, CSC về nhất với thành tích 7 phút 36 giây. Đó là lần đầu tiên Sastre 31 tuổi, mặc chiếc áo thủ lĩnh, một giấc mơ thành hiện thực sau nhiều năm nỗ lực của tay đua từng dự cả Tour de France 2006 và Vòng quanh Italia 2006 này. Ở Tour  de France 2006, anh xếp hạng ba chung cuộc. CSC là đội đua của tay đua Italia Ivan Basso bị cấm dự giải do có khả năng dính líu vào đường dây doping máu ở TBN. Chặng hai dài 176 km.

* Nam VĐV điền kinh Mỹ Justin Gatlin sẽ kháng nghị bản án treo giò 8 năm đối với anh, dù đã thừa nhận sử dụng doping. Gatlin khẳng định “ăn gian dưới bất kỳ hình thức nào cũng đi ngược tư cách VĐV và làm người của anh. Lâu nay, Gatlin vẫn khoe anh là người không hề dính líu vào doping. Mới đây Gatlin và Ủy ban phòng chống doping Mỹ (USADA) đạt thỏa thuận án treo giò 8 năm thay vì bị treo giò vĩnh viễn, đổi lại, Gatlin sẽ giúp đỡ tích cực trong cuộc đấu tranh chống doping của USADA.

* Ngày 7-10 diễn ra trận bảo vệ đai vô địch WBA hạng nặng của võ sĩ “Gấu Nga” Nicolay Valuev với Montre Barrett (Mỹ), người chưa đấu trận nào từ lần thua Hasim Rahman cách đây một năm. Valuev 32 tuổi, đang có thành tích bất bại 44 trận, đoạt đai WBA hồi tháng 12-2005 tại Berlin (Đức) sau khi thắng đối thủ Mỹ John Ruiz. Gần đây, anh bảo vệ thành công đai vô địch trước Owen Beck (Jamaica) hồi tháng 6. Barrett 36 tuổi đang có thành tích thắng 31/45 trận và đang dự tính kết thúc sự nghiệp, có thể sẽ là “nạn nhân” của Valuev.

* Áp phích chính thức của giải vô địch điền kinh thế giới lần thứ 11-giải Osaka 2007 (ảnh) -vừa được ban tổ chức giải ở thành phố Nhật này công bố. Áp phích thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên bằng phong cách nghệ thuật cổ Nhật Bản, làm biểu tượng cho Nhật và giải vô địch, như các biểu tượng của các môn chạy, ném và nhảy.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác