Thể thao thế giới

   Ban tổ chức cuộc đua Tour de France đề nghị các đội đua chứng minh được sự vô tội của các tay đua bị nghi liên quan vụ tai tiếng doping máu ở Tây Ban Nha, trước khi Tour de France 2007 khởi tranh vào ngày 7-7 tới. Trưởng ban tổ chức Christian Preudhomme nói hoàn cảnh đã thay đổi, từ sau thông tin ngày 3-4 rằng những túi máu phát hiện trong phòng mạch của một bác sĩ tại TBN sau khi xét nghiệm ADN cho thấy đó là máu của tay đua Đức Jan Ullrich, một trong những cua-rơ đã bị loại trước khi Tour de France 2006 khởi tranh. Ông nói: “Làng xe đạp không thể để những tay đua dính líu vụ doping tham gia cuộc đua, nếu những nghi ngờ không thể xóa bỏ. Chúng ta ở trong tình cảnh tương tự năm ngoái,  chỉ khác ở chỗ từ nay đã có thể khám phá toàn bộ sự thật”. Ông cũng đề nghị có sự hợp tác chặt chẽ giữa Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) với Ban tổ chức Tour de France.

   30 trong số 50 tay đua dính líu cuộc điều tra ở TBN hiện đã tìm được các đội đầu quân, gồm 7 người của các đội được chọn tham gia Tour de France 2007. Đáng chú ý nhất là Ivan Basso người Italia (năm ngoái vô địch Giro d’Italia) vốn cũng bị cấm đua Tour de France năm ngoái cùng với  Ullrich và Francisco Mancebo (TBN). Ullrich và Mancebo đều đã kết thúc sự nghiệp. Cuộc điều tra của Ủy ban Olympic Italia đã kết luận Basso không sai phạm gì, và anh sẽ đua cho đội Discovery Channel (Mỹ).

Trong khi đó, Ban tổ chức giải xe đạp một ngày Zurich đã quyết định hủy giải này trong năm nay, một phần là do vụ tai tiếng doping của tay đua Mỹ Floyld Landis. Tay đua này cũng sẽ dự một giải Mỹ trong tháng 6 tới, dù đang chờ cuộc điều tra nghi vấn anh sử dụng doping sau khi đoạt Áo vàng chung cuộc Tour de France 2006.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác

" />