Thể thao Việt Nam hướng đến Olympic 2012: Lần đầu của Tú “dừa”

Judo hay Văn Ngọc Tú không phải môn đấu được giới truyền thông quan tâm nhiều cho kỳ vọng đạt thứ hạng cao tại Olympic. Nhưng, nói gì thì nói, đã có 1 suất chính thức lịch sử là sự ghi nhận cho riêng VĐV này.

Văn Ngọc Tú (trái) tự tin hướng đến Olympic London 2012. Ảnh: V.H.

Luyện công trở về

Hơn 2 tháng gần như bặt thông tin trước báo giới để tập trung ôn luyện tại Hà Bắc (Trung Quốc) chuẩn bị tranh tài ở Olympic, Văn Ngọc Tú cùng HLV Lê Duy Hải vừa trở lại Việt Nam trong hôm 17-7. Tín hiệu khả quan về chuyên môn sau chuyến tập huấn đã được cả ông Hải lẫn Bộ môn chia sẻ. Dù ai cũng hiểu, muốn nâng cao trình độ judo, chẳng đâu bằng Nhật Bản.

Tuy nhiên, với kinh phí có hạn, tập ở Hà Bắc với thời tiết mát mẻ lý tưởng cùng độ khó các bài huấn luyện được cho phù hợp với Văn Ngọc Tú. “Tại đây, hàng tuần chúng tôi đều có một buổi đấu kiểm tra chất lượng đồng thời có trọng tài chấm điểm. Vì vậy, Tú không thể không thể hiện hết năng lực cả ở rèn thể lực lẫn kỹ thuật”, ông Hải cho biết.

Theo tìm hiểu, hiện cân nặng của Ngọc Tú là 49kg và từ nay tới khi tranh tài tại Olympic còn gần 2 tuần nên không khó để thầy trò tuyển judo ép cân, rèn thể lực để phù hợp với hạng 48kg mà Tú thi đấu. Trước mắt, khi trở lại Việt Nam, cả Ngọc Tú lẫn HLV Lê Duy Hải tập luyện nốt 2 ngày ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội rồi sắp hành trang tới London ngày 20-7 kịp làm quen thời tiết, địa điểm thi đấu.

“Quả thật, đây là lần đầu Văn Ngọc Tú được dự 1 kỳ Olympic thế nên chưa thể nói VĐV của mình gặp khó khăn gì. Khó khăn chắc chắn không ít nhưng với 1 đấu trường đặc biệt thế này, chúng tôi và em khi có mặt thực tế sẽ nắm bắt tình hình”, HLV Lê Duy Hải phân tích.

Không căng cứng tâm lý

Câu chuyện về cô gái gốc Sóc Trăng trong quá trình tìm vé dự Olympic 2012 chắc chắn không khi nào hết bàn luận của báo giới cùng người làm chuyên môn. Có gì đó ở chữ “may mắn” cho riêng Tú vì gần như những cuộc đấu góp mặt, cô đều thất bại. Rốt cuộc VĐV này cũng đủ điểm xét vé chính thức từ Liên đoàn judo châu Á.

Đó chuyện trước kia, giờ là lúc phải hướng về tương lai sau đây 2 tuần tại London. “Hiện Tú có tâm lý rất tốt. Rất đơn giản, với 1 VĐV không nằm trong nhóm được đối thủ quốc tế canh me giành huy chương thì bao giờ cũng có tâm lý thoải mái. Điều này sẽ giúp em thi đấu tự tin hơn nhiều”, ông Hải chia sẻ. Hiện tại, trong 19 suất thi đấu hạng 48kg ở Olympic, VĐV Việt Nam xếp cuối cùng. Nhưng thể thao đâu thiếu những trường hợp kẻ lót đường thành nhà vô địch.

Dĩ nhiên, chúng ta cũng không lạc quan tếu tới mức Ngọc Tú sẽ giành huy chương bởi Olympic luôn là đấu trường đầy hảo thủ, như chính VĐV này từng nhìn nhận: “Có suất dự Thế vận hội đã là điều mơ ước với nhiều VĐV ở nền thể thao chưa phát triển. Với em đó là lịch sử sự nghiệp nên cũng phấn đấu hết sức mình!”.

Trò chuyện với Bộ môn mới đây, Ban huấn luyện cho biết sợ nhất là việc Ngọc Tú không tập trung ngay từ đầu (lịch sử chính là việc để Muenjit Wanwisa (của Thái Lan) quật ngã ngay khi vào trận chưa đầy 16 giây ở SEA Games 26-2011). Phần nào niềm tin được đảm bảo khi Tú đủ kinh nghiệm quốc tế cùng quyết tâm cao nhất dù là lần đầu cô gái miệt vườn đi Olympic.

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác