Thêm một "dấu phẩy" cuối mùa

Lượt trận cuối của giải hạng Nhì diễn ra vào chiều qua đã có hai kết quả bất ngờ đến khó tin, đó là việc hai đội Tây Ninh và CLB bóng đá TPHCM đã thất bại nặng trước hai chủ nhà Bến Tre và Ngói ĐT.LA. Theo những người thạo tin thì đây không phải là cuộc đua nhằm kiếm nhiều bàn thắng của hai đội chủ nhà hay những toan tính “né” nhau của hai đội khách mà là cuộc đua tránh đi dự trận… chung kết giải.

Hai đội Tây Ninh và CLB TP HCM (áo trắng) đều thất bại trong lượt trận cuối giải

Tham dự trận chung kết luôn là niềm mơ ước của các đội dự những giải, nhưng sao lại có chuyện trái khoáy như trên? Giải hạng Nhì đến nay đã xác định được 4 đội thăng hạng là QK5, QK4, Tây Ninh và CLB TPHCM. Suất thứ 5 sẽ được quyết định trong trận tranh play-off vào ngày 23-8 sắp tới tại Đà Nẵng giữa Lâm Đồng và QK7.

Như vậy, giải hạng Nhì năm nay chỉ còn lại 1 trận đáng xem đó là cuộc đọ sức giữa Lâm Đồng và QK7, trận còn lại dù mang tính chất chung kết nhưng sẽ khó thu hút được người xem. Bóng đá Việt Nam đã từng có những trận chung kết như trên và khán giả đến sân thì trống vắng trong khi hai đội trên sân thi đấu vật vờ mong cho trận đấu kết thúc nhanh nhằm về mà dự tổng kết (!?)
 
Chỉ riêng phần chi phí cho trận chung kết cũng là điều đáng quan tâm. Đơn cử là đội TPHCM hoặc Tây Ninh, nếu ra Đà Nẵng dự trận chung kết họ sẽ phải chi tối thiểu là 70 triệu đồng gồm tiền vé máy bay, ăn ở. Nếu vô địch thì sẽ nhận giải thưởng là 30 triệu đồng (hạng nhì là 20 triệu đồng).

Danh hiệu vô địch một giải đấu luôn được các đội quan tâm bởi có thêm Cúp vô địch thì phòng truyền thống của họ sẽ trang trọng hơn, nhưng cũng có lúc người ta phải tính thiệt hơn sau khi đã hoàn thành chỉ tiêu thăng hạng của mình. Điều lo ngại là chuyên môn sẽ khó đáp ứng khi mà các cầu thủ dễ rơi vào giai đoạn quá độ sau khi kết thúc cuộc đua tranh gay cấn trước đó. Cuối cùng thì dù thua đậm 0-3, Tây Ninh vẫn sẽ đại diện bảng B ra Đà Nẵng tham dự trận tranh chung kết.

 Lịch thi đấu và địa điểm của trận chung kết cũng có đôi điều đáng bàn:
 
-Ngộ nhỡ CLB TPHCM lọt vào trận chung kết thì không biết thầy trò đội này sẽ tính toán như thế nào bởi ngày hôm sau trận tranh chung kết hạng Nhì là ngay khai mạc giải U21 quốc gia mà hầu hết cầu thủ trong đội này sẽ tham dự. Nếu lọt vào trận chung kết, có lẽ đội hình tham dự trận đấu này của CLB TPHCM ắt hẳn sẽ là đội hình hai.

 -Trận đấu hấp dẫn nhất, tranh play-off, lại được đá trước trận chung kết vốn được dự báo sẽ nhạt nhòa về chuyên môn cũng như tính quyết liệt.
 
-Nếu như việc BTC giải V-League chọn sân Đà Nẵng làm sân thi đấu của trận play-off cho đại diện hai giải V-League và hạng Nhất là công bằng bởi cuộc so tài giữa CLB đến từ phía Bắc và CLB đến từ phía Nam. Trong khi đó, ở trận chung kết giải hạng Nhì lại khá phi lý khi đối thủ mà Tây Ninh sẽ gặp chính là QK5 và đá ở sân Chi Lăng không khác gì đá sân nhà của đội này.
 
Liệu có điều chỉnh kịp không? Hay là điều này sẽ lại thêm 1 kinh nghiệm?

Q.C

Các tin, bài viết khác