Hậu trường thể thao thế giới:

“Thép” Tyson đòi đánh đàn bà !

Thứ Sáu 22-10, cựu vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới Mike Tyson sẽ trở lại võ đài, nhưng anh nói trước với fan hâm mộ rằng đừng hy vọng một trận đấu hấp dẫn. Tyson chỉ hứa đó là một “sô” diễn trong chương trình “Mike Tyson du đấu thế giới” (Mike Tyson’s  World Tour), và mỗi trận đấu chỉ kéo dài 4 hiệp. 

Hình ảnh Tyson thua trận trước McBride.

Nét đặc biệt trong Tour này, theo Tyson là có thể anh sẽ so găng với một số nữ võ sĩ quyền Anh, gồm tay nhà nghề Ann Wolfe người bang Texas, vốn có thành tích 21 trận thắng gồm 15 lần hạ nốc-ao đối phương và 1 trận thua. Tyson nói Wolfe là một quý bà nổi bật trong làng quyền Anh. Khi được hỏi có phải anh chỉ muốn đùa bằng chuyện “đánh đàn bà”, Tyson trả lời: “Tôi rất nghiêm túc”.

Tuy nhiên, ông bầu của Wolfe nói sẽ không bao giờ có chuyện “gà mái” của ông đấu với Tyson. Trước mắt, trận đấu thứ Sáu tới của Tyson sẽ chỉ giữa bạn tập cũ Corey Sanders biệt danh “Khủng long T-Rex”. Sanders có thành tích 23 trận thắng gồm 15 lần hạ nốc-ao, 10 thua, 1 hòa. Năm 2002, anh từng hạ nốc -ao Oleg Maskaev (hiện là một nhà vô địch hạng nặng thế giới) nhưng sau đó thua 4 trận liên tiếp.

Tyson khẳng định World Tour chỉ để giúp thiên hạ giải trí và gây quỹ từ thiện: Tôi sẽ không giã nát bất kỳ ai, cũng không nói đến chuyện đập vỡ bộ não của bất kỳ ai. Quý vị sẽ không bao giờ còn thấy hình ảnh đó nữa”. Năm nay 40 tuổi, quả thật Tyson không còn là tay đấm tàn khốc như thời còn trẻ nữa. Trận đấu gần đây nhất của anh là ngày 11-6-2005, thua đối thủ vô danh Kevin McBride ở hiệp 6, mà sau đó, Tyson phải tuyên bố vĩnh viễn kết thúc sự nghiệp quyền Anh.

Gần đây, Tyson khẳng định anh sẽ không bao giờ trở lại võ đài nhà nghề nữa. Anh chỉ “diễn kịch” tập luyện để kiếm tiền tại một khách sạn-sòng bạc ở Las Vegas. Tyson hiện nợ ngập đầu-do tiêu xài phung phí số tiền 300 triệu USD kiếm được-và năm 2003 phải tuyên bố phá sản. Nay anh phải kiếm tiền trả nợ bằng “sô” World Tour nhưng anh tuyên bố tiền thù lao từ “sô” này không đủ để trả nợ. Gần đây, Tyson tuyên bố: “Tôi chẳng thích môn quyền Anh, nhưng như bao người khác, tôi cũng phải kiếm sống. Tôi nghĩ mình là một kẻ hết thời trong xã hội. Tôi không nghĩ mình còn đáng để người ta bỏ tiền mua vé xem tôi thi đấu”.
 
Tyson từng trở thành võ sĩ nhà nghề năm 1985, một năm sau hạ nốc- ao  Trevor Berbick năm 1986 để trở thành võ sĩ vô địch hạng nặng thế giới trẻ nhất trong lịch sử quyền Anh, khi mới 20 tuổi. Anh thống trị làng đấm cho đến năm 1990 bị James “Buster” Douglas hạ nốc-ao ở hiệp 10 và mất đai vô địch ở Nhật. Hai năm sau anh phải ở tù 3 năm vì tội cưỡng dâm một ứng cử viên Hoa hậu Mỹ da màu.

Ra tù, Tyson trở lại võ đài và càng nổi tiếng với màn cắn tai Evander Holyfield (năm 1997) khi tranh một chức vô địch thế giới. Hành động này khiến anh bị cấm thi đấu một năm. Đến năm 2002, Tyson lên tiếng dọa sẽ ăn thịt những đứa con của cựu vô địch tuyệt đối thế giới Lennox Lewis người Anh, nhưng Lewis hạ nốc-ao Tyson ở hiệp 8 trong trận đấu ở Mỹ. Cuộc trở lại võ đài lần thứ ba của Tyson là năm 2004, bị đối thủ vô danh Danny Williams hạ nốc-ao ở hiệp 4, năm sau thua McBride. Tổng thành tích của Tyson là 50 trận thắng gồm 44 trận hạ nốc-ao đối phương, 6 trận thua. Nếu tính từ năm 1991, Tyson không thi đấu đủ 12 hiệp của các trận.     

Trung Trực

Các tin, bài viết khác