Thị trường chứng khoán dần khôi phục niềm tin

Thị trường chứng khoán (TTCK) đầu năm 2013 đã có mười mấy phiên tăng liên tục và đang có xu hướng tiếp tục tăng. TTCK tăng mạnh thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có kết quả của các chính sách cải thiện tích cực từ phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và những thông điệp của Chính phủ về việc giải quyết nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), cho doanh nghiệp (DN) trong năm 2013.

Các nhà đầu tư giao dịch thị trường chứng khoán ngày 15-1. Ảnh: Cao Thăng

Tăng biên độ: dao 2 lưỡi

Với nhiều chính sách hỗ trợ TTCK vừa được ban hành, giới đầu tư và cả những nhà môi giới chứng khoán đã bày tỏ sự lạc quan về xu hướng TTCK trong năm 2013. Lãnh đạo Công ty CP Chứng khoán MHB cho rằng, những cam kết của các vị lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, ngân hàng, BĐS và cả chứng khoán đang dần trở thành quy định cụ thể giúp gia tăng lòng tin của nhà đầu tư (NĐT). Cụ thể ngày 15-1, biên độ giao dịch trên 2 sàn đã được chính thức nới lên ±7% tại sàn TPHCM - HSX và ±10% sàn Hà Nội - HNX. Từ ngày 1-2 tới cũng sẽ chính thức áp dụng việc nới tỷ lệ margin (tỷ lệ giao dịch ký quỹ/cho vay) từ 60/40 lên 50/50. Đây là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho TTCK của UBCKNN.

Tại buổi nói chuyện chuyên đề đánh giá tác động của việc tăng biên độ và mở “room” cho nhà đầu tư do Công ty Chứng khoán Rồng Việt tổ chức ngày 14-1, các chuyên viên cho rằng, việc tăng biên độ lần này đã được UBCKNN tính toán hợp lý dựa trên 3 yếu tố: tâm lý tích cực từ cuối tháng 12 nhờ các thông tin như hoạt động sản xuất cải thiện trong tháng 12, giảm lãi suất và hoạt động sôi động của ETF (Quỹ đầu tư); động thái giải cứu thị trường BĐS, xúc tiến xử lý nợ xấu và hàng tồn kho của cơ quan điều hành; giải pháp tăng biên độ nằm trong tổng thể 6 nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ TTCK…

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc nới biên độ lần này mang cả ý nghĩa tích cực trong cả ngắn hạn và dài hạn đối với TTCK. Tuy vậy, các chuyên gia cũng đã lưu ý NĐT nên cân nhắc vì mức độ rủi ro sẽ gia tăng khi biên độ dao động tăng theo. “Thị trường đã tăng điểm quá nóng trong thời gian qua, sau thời điểm biên độ mới được chính thức thực thi, khả năng thị trường điều chỉnh mạnh rất có thể sẽ xảy ra tương tự như các lần điều chỉnh tăng biên độ trước” - đại diện sàn chứng khoán Rồng Việt khuyến nghị.

Trong khi đó, TS Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Tài chính ĐH Kinh tế TPHCM, lại cho rằng việc tăng biên độ chỉ nhằm kích thích tính đầu cơ trên thị trường diễn ra giữa các NĐT chứ không phải là giải pháp giúp cho DN có cổ phiếu được NĐT mua bán cải thiện tình hình hoạt động. Theo TS Lê Đạt Chí, giải pháp này đi vào hiện thực sẽ góp phần gia tăng tính đầu cơ, bất ổn của thị trường càng gia tăng.

Theo thống kê của các sàn giao dịch chứng khoán, tính đến ngày 11-1, NĐT nước ngoài nắm giữ khoảng 7 tỷ USD trong tổng số 36 tỷ USD giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết tại sàn HSX (tương đương 20% giá trị vốn hóa). Điều này cho thấy TTCK Việt Nam vẫn còn sức hấp dẫn đối với các NĐT nước ngoài. Tuy vậy, đối với động thái liên quan đến khả năng nới “room” cho NĐT nước ngoài, các chuyên gia cho rằng khó có thể tạo ra tác động tích cực nào trong ngắn hạn đối với diễn biến của thị trường. Nguyên nhân là do việc mở “room” sẽ chỉ thu hút được NĐT nước ngoài đối với một nhóm cổ phiếu mà họ quan tâm chứ không có lợi cho toàn thị trường chung.

Chính vì thế, sự ảnh hưởng của 2 giải pháp trên đối với diễn biến thị trường sẽ không nhiều. Việc nới biên độ là một con dao 2 lưỡi, trong khi việc tăng tỷ lệ sở hữu cho NĐT nước ngoài khó có thể phát huy tác dụng trong ngắn hạn và nếu có thì chỉ có lợi đối với nhóm cổ phiếu được NĐT ngoại ưa thích chứ chưa thể tác động lên toàn thị trường - chuyên viên phân tích thị trường của sàn giao dịch chứng khoán Rồng Việt nhận định.

Bền vững hơn

Nhiều kỳ vọng TTCK phục hồi không vì chỉ số giá (Index) tăng mà tính thanh khoản của thị trường cũng được cải thiện đáng kể. Các NĐT đã phản ứng tích cực với những thông tin vĩ mô. Theo ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc môi giới Công ty CP Chứng khoán MHB, đầu năm 2013, Chính phủ đã công bố chi tiết các giải pháp để trong năm 2013 xử lý và giải quyết những vấn đề của nền kinh tế như sản xuất đình trệ, nợ xấu, hàng tồn kho… Dĩ nhiên, không thể trong thời gian ngắn có thể giải quyết những vấn đề này, nhưng TTCK là thị trường của niềm tin. Nếu những giải pháp có tính khả thi sẽ mang lại niềm tin cho NĐT.

Đại diện Công ty CP Chứng khoán Bản Việt cũng cho rằng, đà tăng của thị trường ngoài việc tham gia của khối ngoại, nhất là những NĐT ngoại mới, tạo thêm sinh khí cho thị trường. Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, cũng cho rằng kinh tế năm 2013 sẽ vẫn còn khó khăn nhưng vẫn có cơ sở để tin TTCK năm 2013 ổn định hơn. TTCK là tấm gương phản ánh nền tảng kinh tế vĩ mô, trong khi đó kinh tế vĩ mô cũng đã đạt được một số kết quả như: lạm phát giảm, nhập siêu cải thiện, xuất siêu, dự trữ ngoại tệ tăng mạnh, tỷ giá ổn định và mặt bằng lãi suất đang giảm dần.

Cùng với việc mở rộng tín dụng trong năm 2013, NHNN cũng đã đưa ra thông điệp không kiểm soát tỷ trọng cho vay với lĩnh vực không khuyến khích năm 2013. Khi kinh tế vĩ mô dần ổn định, thị trường có dấu hiệu hồi phục, việc đưa tín dụng chứng khoán ra khỏi khu vực phi sản xuất có thể hỗ trợ thị trường khá lớn, từ đó TTCK lại hỗ trợ trở lại cho DN và nền kinh tế, ngay cả bài toán xử lý nợ xấu, hoặc tăng vốn cho ngân hàng thương mại cũng sẽ được hỗ trợ tích cực. Lãnh đạo một công ty quản lý quỹ cho rằng, những giải pháp mà Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước đưa ra đến nay là chính xác và đúng hướng. Do đó hoàn toàn có lý do để tin tưởng vào tác động tích cực của TTCK trong thời gian tới.

Trong phiên đầu tiên biên độ giao dịch trên 2 sàn đã được chính thức nới lên ±7% tại sàn TPHCM - HSX và ±10% sàn Hà Nội - HNX, thị trường chứng khoán ngày 15-1 có một phiên giao dịch hào hứng với dòng tiền lớn đổ mạnh vào cả 2 sàn. Chốt phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,45 điểm, tương đương 0,53% lên 461,42 điểm. VN30 - Index cũng tăng thêm 5,31 điểm, tương đương tăng 0,99% lên mức 542,73 điểm. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng 1,57 điểm, tương đương 2,59% lên 62,19 điểm. HNX30-Index tăng 3,88 điểm, lên mức 121,79 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường hơn 2.000 tỷ đồng.

Minh Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 23-9-2020 đã có 31.829.949 ca xác nhận mắc Covid-19, có 976.356 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.098.291 ca mắc, 205.491 tử vong; Ấn Độ: 5.650.540 ca mắc, 90.077 ca tử vong; Brazil: 4.595.335 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Nga: 1.122.241 ca mắc, 19.799 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 991 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.