TP Hồ Chí Minh trong những ngày Tết Ất Dậu

Thiệt hại do tai nạn giao thông giảm

Sáng 14-2, Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường bộ Công an TPHCM cho biết, trong 6 ngày Tết Nguyên đán (từ 8-2 đến 13-2, tức từ 30 Tết đến 12 giờ mùng 5 Tết Ất Dậu), tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực so với mọi năm.

Lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra giao thông trong các ngày tết.

Ngay từ chiều 30 Tết, ngoài lực lượng tăng cường tại các chốt, điểm trọng yếu, CSGT đã đảm bảo đủ 100% quân số ứng trực tại các đơn vị nghiệp vụ tại khu vực trung tâm thành phố, đường hoa Nguyễn Huệ, hội hoa xuân, chợ hoa; thực hiện kế hoạch bảo vệ khu vực trung tâm và các khu vực lễ hội, bắn pháo hoa…

CSGT trên toàn thành phố đã lập rào chắn và phân luồng hợp lý. Tình hình ùn tắc giao thông đã không xảy ra trong các ngày Tết vừa qua. Nhờ phối hợp nhiều biện pháp cùng nhiều lực lượng chức năng khác nên trên toàn thành phố trong 6 ngày Tết không xảy ra vụ đua xe nào, có 13 đối tượng phóng nhanh, lạng lách đã bị giữ phương tiện.

Theo số liệu từ Phòng CSGT, trong 6 ngày Tết toàn thành phố đã xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người, bị thương 20 người, ngoài ra còn có 176 vụ va chạm nhỏ thiệt hại không đáng kể.

 Ngày 14-2, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, trong 6 ngày Tết vừa qua, cả nước xảy ra 567 vụ tai nạn giao thông, giảm 46 vụ (7%) so với 6 ngày Tết năm 2004. Tuy nhiên, có 292 người chết, tăng 11 người so với 6 ngày Tết năm 2004. Số người bị thương là 689 người, giảm 93 người. Như vậy, trung bình mỗi ngày xảy ra 96 vụ tai nạn giao thông làm chết 49 người, bị thương 115 người (trong đó giao thông đường bộ xảy ra 560 vụ tai nạn, làm chết 284 người, bị thương 688 người).

Đáng chú ý là do tập trung lực lượng xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông nên 6 ngày qua đã không xảy ra các vụ ùn tắc giao thông lớn. Tại Hà Nội và TPHCM vào đêm giao thừa đã có một số thanh niên tụ tập, đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng và có ý định đua xe máy, nhưng đều bị các lực lượng ngăn chặn, xử lý kịp thời. K.Q. 

So với 6 ngày trước đó, số vụ tai nạn tăng 1 nhưng giảm 2 người chết, tăng 7 người bị thương. Còn so với 6 ngày Tết Giáp Thân, số vụ tai nạn và số người bị thương không tăng, không giảm, nhưng số người chết giảm 2 người (giảm 16,6%).

Phần lớn số các vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết xảy ra ở các khu vực ngoại thành trong đó huyện Bình Chánh có 4 vụ tai nạn làm 3 người chết, 6 người bị thương. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn là do xe chạy lấn trái đường, chạy nhanh dẫn đến không làm chủ tốc độ.

Cũng trong 6 ngày Tết, qua công tác tuần tra, kiểm soát lực lượng CSGT đã kiểm tra phát hiện lập biên bản 1.365 trường hợp vi phạm, qua đó phạt tại chỗ 812 trường hợp thu gần 39 triệu đồng tạm giữ 31 gắn máy, 1 xe ôtô cùng nhiều giấy tờ liên quan. Theo nhận định của lãnh đạo Phòng CSGT, điều đáng mừng là Tết Ất Dậu này, ý thức của người dân khi tham gia lưu thông đã chuyển biến khá rõ nét.

* Theo tin từ Phòng CSGT Công an 5 tỉnh, TP miền Trung từ Bình Định đến Thừa Thiên - Huế, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trong dịp Tết Ất Dậu tăng đáng kể. Chỉ tính từ ngày 8 đến 14-2-2005 (tức từ 30 Tết đến mùng 6 Tết Nguyên đán) trên địa bàn các tỉnh này đã xảy ra tất cả 60 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 40 người và hơn 400 người khác bị thương.

Trong đó, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi là địa phương có số người chết do TNGT cao nhất: mỗi tỉnh 10 người. Nguyên nhân chủ yếu là do uống rượu bia chạy xe quá tốc độ (chiếm hơn 60%). Đặc biệt, từ ngày 8 đến 11-2 (30 đến mùng 3 Tết Ất Dậu), Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận 359 ca cấp cứu do TNGT gây ra; trong đó có 204 trường hợp bị chấn thương sọ não, tăng hơn so với năm 2004 là 103 trường hợp. Tiếp đến là Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bình quân mỗi ngày cũng tiếp nhận từ 23-26 ca chấn thương sọ não, tăng từ 50%-60% so với ngày thường.  

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.