Thời tem phiếu ở Mỹ

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 8, nền kinh tế Mỹ không tạo thêm được một việc làm nào. Lĩnh vực tư tạo thêm 17.000 việc làm trong khi các công sở cũng cắt giảm chừng ấy việc làm.

Trước đó, Mỹ dự báo sẽ tạo được 68.000 việc làm trong tháng 8. Đây là lần đầu tiên trong 12 tháng xảy ra hiện tượng này. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức 9,1%. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trở lại.

Trong khi tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Mỹ phải đạt 4% - 5% mới có thể đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 6% nhưng thực tế, tỷ lệ tăng trưởng GDP của Mỹ trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt chưa đến 1%. Hoặc muốn tỷ lệ thất nghiệp còn 6%, nền kinh tế Mỹ phải tạo thêm 13,7 triệu việc làm trong vòng 3 năm tới, tương đương mỗi tháng 381.000 công việc.

Đây là điểm khó nhất cho Tổng thống Barack Obama trong nỗ lực tái đắc cử vào năm 2012. Để tái đắc cử, ông Obama sẽ phải tìm sự ủng hộ của Quốc hội để có thể đưa ra các kế hoạch tạo việc làm, giảm thất nghiệp. Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ đọc thông điệp kêu gọi sự ủng hộ của Quốc hội vào ngày 8-9. Đó có thể là thông điệp mang tính chất quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của ông, theo nhận định của tờ Financial Times. Tổng thống Obama đang rất cần có thêm một gói kích thích kinh tế mới tiến hành đồng thời với siết chặt chi tiêu công.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke, cùng trong ngày này cũng sẽ có bài diễn văn về viễn cảnh kinh tế Mỹ, trong đó nhiều phần nghiêng về một gói kích thích kinh tế mới. Giới trung lưu Mỹ có thể sẽ phải gánh thêm thuế và việc cắt giảm bảo hiểm y tế và an sinh xã hội là điều khó tránh khỏi. Đáng nói là nếu gói kích thích kinh tế được tung ra, mức trần nợ công của Mỹ sẽ gia tăng. Quan trọng là liệu nó có phát huy tác dụng hay cũng vô hiệu như 2 gói kích thích kinh tế trước đây. Mặt khác, Tổng thống Obama còn phải giải quyết số tiền trợ cấp thất nghiệp khi tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức cao cũng như phải giảm thuế cho một số thành phần khó khăn như đã hứa. Ông cũng phải kích thích lĩnh vực bất động sản đang đóng băng. Khó khăn chính sắp tới là thái độ của Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số đối với gói kích thích kinh tế mới.

Với tư cách là nhà lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới trong hai năm rưỡi qua, giờ đây, ông Obama không thể tiếp tục đổ lỗi cho những người tiền nhiệm về các vấn đề kinh tế. Nền kinh tế Mỹ chưa bao giờ có số người phụ thuộc vào chính phủ nhiều như lúc này. Hơn 45,2 triệu người Mỹ phải sống nhờ vào tem phiếu thực phẩm của chính phủ vì họ không thể tự lao động nuôi thân. Các nhà kinh tế cho rằng nguy cơ suy thoái kép với kinh tế Mỹ đang tới gần sau lần suy thoái năm 2008.

Thụy Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.