Thông qua phương án nhân sự tại Eximbank

° Thành lập Sacombank Lào

(SGGP).- Sau gần 1 năm trì hoãn, ngày 15-12, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để bầu nhân sự cấp cao Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 6 giai đoạn 2015 - 2020.

Tại đây, vấn đề nhân sự đã làm “nóng” đại hội vì nhiều cổ đông phản ứng về việc danh sách 9 ứng viên HĐQT mà Eximbank trình cổ đông không có ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm (nguyên Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng Nam Á) mà trước đây đã được nhóm cổ đông đề cử vào danh sách thành viên HĐQT nhiệm kỳ 6 của Eximbank. Trong khi đó, trong danh sách lại có ông Nguyễn Quang Thông (hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT Eximbank) và ông Đặng Anh Mai (đang là thành viên HĐQT Eximbank) do HĐQT đề cử nhưng lại không sở hữu cổ phần nào tại ngân hàng này.

Kết quả bỏ phiếu, chỉ có 0,1% cổ đông không thông qua tờ trình. Theo đó, phương án nhân sự được Eximbank đưa ra đại hội bao gồm 8 thành viên ứng cử HĐQT và 1 thành viên HĐQT độc lập đều được thông qua. Cụ thể, 8 thành viên HĐQT, gồm: ông Hoàng Tuấn Khải, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng, ông Đặng Anh Mai, ông Nguyễn Quang Thông, ông Naoki Nishizawa, ông Yasuhiro Saitoh và thành viên HĐQT độc lập là ông Lê Minh Quốc. Các chức danh trong HĐQT sẽ được Eximbank bầu và công bố trong thời gian sớm nhất.

Tại đại hội, Eximbank cũng đã công bố kết luận của thanh tra Ngân hàng Nhà nước về những sai phạm và những biện pháp khắc phục của ngân hàng này. Bà Văn Thái Bảo Nhi, Phó Tổng giám đốc Eximbank cho biết, theo kết luận thanh tra số 34/KL-Cục II.2.m ngày 19-10-2015 về số cổ phần, cổ phiếu, một số cá nhân nắm giữ 7,85% tổng cổ phần của Eximbank là vi phạm tỷ lệ sở hữu, hiện số cổ phần vượt quy định này đã được chuyển nhượng để đảm bảo dưới 5% theo quy định. Eximbank cũng đã gửi văn bản cho Sacombank và Ngân hàng Nhà nước để thoái vốn khỏi Sacombank… Ngoài ra, liên quan đến kết luận thanh tra về việc Eximbank đã bán các bất động sản cho Eximland và cho Eximland vay để mua các bất động sản này, đã hạch toán tăng thu nhập của Eximbank đến thời điểm 31-12-2013 là trên 1.116 tỷ đồng; Eximbank đã sử dụng thu nhập này để nộp thuế, trích lập quỹ và chia cổ tức cho cổ đông từ năm 2010-2013. Đến nay, Eximbank đã khắc phục được gần 285 tỷ đồng… Bên cạnh đó, việc mua bán bất động sản đã phát sinh một số khoản chi phí có liên quan cần phải xử lý. Thanh tra kết luận, việc hạch toán vào thu nhập trong khi Eximbank vẫn còn quản lý và sử dụng bất động sản là chưa đúng quy định theo chuẩn mực kế toán, và Thanh tra yêu cầu HĐQT phải xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông gần nhất để thông qua phương án khắc phục.

° Ngày 15-12, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, ngân hàng này vừa công bố quyết định thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Lào, với tên đầy đủ là Ngân hàng TNHH Sài Gòn Thương Tín Lào, trực thuộc Sacombank và có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập bằng vốn tự có, được thành lập theo quy định của pháp luật nước CHDCND Lào, đặt trụ sở tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Sacombank Lào hoạt động theo loại hình ngân hàng thương mại, có vốn điều lệ là 39 triệu USD.

 Ngân hàng tiếp tục tăng giá thu mua USD

Sau khi giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại tăng kịch trần biên độ cho phép của Ngân hàng Nhà nước trong ngày hôm trước, sáng 15-12, tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước được niêm yết tăng lên mức 21.890 đồng/USD mua vào và 22.475 đồng/USD bán ra. Cập nhật giá vào 16 giờ 30 cho thấy, các ngân hàng vẫn giữ giá bán ra ở mức kịch trần là 22.547 đồng/USD. Riêng giá mua vào được khối ngân hàng quốc doanh điều chỉnh tăng thêm 42 đồng, lên 22.517 đồng/USD. Khối ngân hàng thương mại cũng tăng thêm 30 đồng, lên 22.517 đồng và Eximbank tăng 10 đồng, lên 22.520 đồng/USD. Do các ngân hàng liên tục tăng giá chiều mua vào mà không thể tăng thêm giá chiều bán ra nên chênh lệch giá mua vào và giá bán cũng đã được thu hẹp còn ở mức 27-30 đồng/USD, tùy ngân hàng. 

  HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác