Thủ đô Jakarta, Indonesia: Ngập lụt do triều cường hơn 2m

Sáng sớm 4-6, một đợt triều cường cao hơn 2,2m đã bất ngờ tràn vào bao trùm nhiều khu phố ở thủ đô Jakarta (Indonesia) gây lụt khiến hàng trăm cư dân bị mắc kẹt trong nhà. Đợt triều cường này cao hơn rất nhiều so với các dự đoán trước đó của Ngân hàng Thế giới (nơi kiểm soát các đợt lũ lụt và thủy triều ở Jakarta) là 1,2m. Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa đã làm mọi cách để giữ mực nước khỏi dâng cao bằng cách thiết lập các bờ chắn nhân tạo bằng túi cát, túi kim loại đựng đá lớn. Những khu vực ven biển là những nơi bị ngập nặng nhất. Rất may là trục đường chính của TP dẫn tới sân bay không bị ảnh hưởng nhiều.

Indonesia thường xuyên phải chịu các đợt thủy triều lớn, nhất là vào khoảng thời gian này đang là mùa mưa trong năm. Hồi năm 2007, mưa lớn gây nên nhiều đợt lụt nghiêm trọng đã làm ít nhất 50 người thiệt mạng. Để tránh lụt ở thủ đô, chính quyền Jakarta đang xây dựng 7 con đê bao quanh TP. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến TP này thường xuyên bị ngập lụt là do khai thác bừa bãi nguồn nước ngầm khiến thành phố ngày càng lún xuống.

Cũng sáng sớm 4-6, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi đảo Flores, phía Đông Indonesia. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km dưới lòng đất.

L.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây