Thủ đô Jakarta, Indonesia: Ngập lụt do triều cường hơn 2m

Sáng sớm 4-6, một đợt triều cường cao hơn 2,2m đã bất ngờ tràn vào bao trùm nhiều khu phố ở thủ đô Jakarta (Indonesia) gây lụt khiến hàng trăm cư dân bị mắc kẹt trong nhà. Đợt triều cường này cao hơn rất nhiều so với các dự đoán trước đó của Ngân hàng Thế giới (nơi kiểm soát các đợt lũ lụt và thủy triều ở Jakarta) là 1,2m. Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa đã làm mọi cách để giữ mực nước khỏi dâng cao bằng cách thiết lập các bờ chắn nhân tạo bằng túi cát, túi kim loại đựng đá lớn. Những khu vực ven biển là những nơi bị ngập nặng nhất. Rất may là trục đường chính của TP dẫn tới sân bay không bị ảnh hưởng nhiều.

Indonesia thường xuyên phải chịu các đợt thủy triều lớn, nhất là vào khoảng thời gian này đang là mùa mưa trong năm. Hồi năm 2007, mưa lớn gây nên nhiều đợt lụt nghiêm trọng đã làm ít nhất 50 người thiệt mạng. Để tránh lụt ở thủ đô, chính quyền Jakarta đang xây dựng 7 con đê bao quanh TP. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến TP này thường xuyên bị ngập lụt là do khai thác bừa bãi nguồn nước ngầm khiến thành phố ngày càng lún xuống.

Cũng sáng sớm 4-6, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi đảo Flores, phía Đông Indonesia. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km dưới lòng đất.

L.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.