Thủ môn Tô Vĩnh Lợi: Xứng danh cho “lò” đào tạo thủ môn Bình Định

Nhắc đến “lò” đào tạo thủ môn, người ta nghĩ ngay đến Bình Định, nơi đã từng sản sinh là những Dương Ngọc Hùng, Nguyễn Văn Cường, Trần Minh Quang và nay, một tên tuổi mới đang xuất hiện trong thành phần đội Olympic Việt Nam - Tô Vĩnh Lợi. Nổi bật ở Capital Cup vừa qua không chỉ ở việc giữ nguyên vẹn mành lưới sau 2 trận mà còn thể hiện sự chững chạc, chắc chắn trong khung gỗ. Tô Vĩnh Lợi đã hoàn toàn tạo sự hài lòng cho ông A.Riedl trong lần đầu thử sức thủ môn trẻ của Bình Định, từ sự thành công đó, ắt hẳn Vĩnh Lợi đang tạo sự an tâm cho BHL đội Olympic Việt Nam khi có đến 2 lựa chọn là Quang Huy và Vĩnh Lợi.

Ảnh: Hoàng Vy

Điều khác biệt là nếu như ở V-League, Quang Huy được ra sân nhiều hơn trong đội hình Nam Định thì ngược lại, Vĩnh Lợi khá kín tiếng ở vai trò số 2 sau Minh Quang. Tuy nhiên, dù ra sân nhiều hơn nhưng Quang Huy đã thể hiện phong độ thiếu ổn định ở mùa bóng vừa qua, trong khi Tô Vĩnh Lợi lại thành công ở đầu mùa bóng, thời điểm mà Minh Quang còn chấn thương, Vĩnh Lợi đã góp phần giúp P.Bình Định lập kỷ lục kéo dài thời gian không bị thủng lưới.

Cả 5 lần ra sân ở V-League, Vĩnh Lợi đều tròn vai và tạo sự tin tưởng cho thầy Dương Ngọc Hùng khi HLV này đang hướng anh trở thành thủ môn số 1 của P.Bình Định ở mùa bóng tới.

Tô Vĩnh Lợi xuất thân từ đội nhi đồng của huyện An Nhơn (Bình Định) và năm 1998, anh được tập trung đội U14 Bình Định và được các thầy chuyên trách bóng đá trẻ của đất võ uốn nắn để dần trở thành một thủ môn triển vọng cho bóng đá tỉnh nhà. Khi những đàn anh Văn Cường, Minh Quang tiếp tục thể hiện phong độ của mình ở đội hình 1 của tỉnh, Vĩnh Lợi cùng nhiều thủ môn trẻ khác đã được lãnh đạo Sở TDTT cho đi thi đấu ở nhiều đội bóng khác, vừa tạo sự quan hệ và cũng để phát triển tài năng của anh.

Riêng Vĩnh Lợi đã kinh qua các đội Bình Thuận rồi Đồng Nai trước khi tạo được tiếng tăm trong khung thành đội TMN.CSG ở V-League 2005. Từ vai trò của thủ môn dự bị, Vĩnh Lợi dần soán vị trí số 1 của thủ môn người Ucraina Klymenko ở giai đoạn 2. Từ thành công đó, TMN.CSG đã đề nghị Bình Định cho mượn thêm 1 mùa nữa, tuy nhiên để từng bước đưa Vĩnh Lợi trở thành thủ môn số 1 của Bình Định, BLĐ đội bóng đã quyết định giữ anh lại đất võ để dự bị cho thủ môn kỳ cựu Minh Quang.

Với những thể hiện qua hai mùa chuyên nghiệp 2005 và 2006, Vĩnh Lợi đã khá tự tin khi được gọi vào đội tuyển và đã tạo dấu ấn ngay trong lần đầu ra mắt. Đó cũng không là điều bất ngờ với anh cũng như với người hâm mộ, hy vọng tài năng của thủ môn trẻ này ngày càng tiến xa để tiếp bước những đàn anh đã khẳng định mình không chỉ ở bóng đá Bình Định mà còn thành công ở đội tuyển quốc gia.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác