“Thứ sáu đen” ở Italia

Tối 21-6 (giờ địa phương), nhân viên ngành giao thông công cộng, đường sắt, đường không và đường thủy trên khắp Italia bắt đầu cuộc tổng bãi công kéo dài 24 giờ để phản đối chính sách kinh tế, xã hội do chính phủ của Thủ tướng Mario Monti đưa ra.

Thời gian đình công chủ yếu diễn ra trong ngày 22-6 (truyền thông Italia gọi là “Thứ sáu đen”). Italia là một trong những nước có mức nợ công cao nhất thế giới, khoảng 1.900 tỷ EUR (chiếm gần 120% GDP).

Trong một diễn biến khác, Quốc hội Italia nhất trí cắt giảm số lượng hạ nghị sĩ từ 630 xuống còn 508 người và giảm độ tuổi tham gia ứng cử vào Hạ viện từ 25 xuống 21. Dự kiến tuần tới, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu cắt giảm số lượng thượng nghị sỹ.

Đây là một phần trong kế hoạch cải cách hiến pháp nhằm xoa dịu làn sóng bất mãn ngày càng tăng của công chúng đối với những đặc quyền, đặc lợi mà chính khách được hưởng.

H.Đỗ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.