Mỹ

Thử thành công tên lửa phòng thủ trên biển

Theo TTXVN, Hải quân Mỹ đã đánh chặn và phá hủy một đầu nổ khi nó tách ra khỏi một tên lửa đa tầng trong cuộc thử nghiệm ngoài khơi Hawaii ngày 17-11. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến trên biển bắn hạ thành công một tên lửa đa tầng.

Trong một tuyên bố, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết tên lửa đánh chặn bắn đi từ tàu USS Lake Erie (ảnh) đã trúng đầu nổ của tên lửa đa tầng cách đó 160 km trên Thái Bình Dương.

Thành công này có ý nghĩa quan trọng bởi vì các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa thông thường có ít nhất hai tầng. Đánh chặn những tên lửa như vậy sau khi chúng đã tách ra là việc làm khó khăn bởi vì các bộ phận cảm ứng phải phân biệt được đâu là thân tên lửa và đâu là đầu nổ.

Tất cả các cuộc thử hệ thống tên lửa phòng thủ trên biển trước đây của Hải quân Mỹ đều chỉ với tên lửa tầm ngắn và đầu nổ vẫn gắn với tên lửa.

Cuộc thử đã diễn ra với sự chứng kiến của đại diện hải quân các nước Australia, Đức, Nhật Bản, Hà Lan và Tây Ban Nha trên đảo Kawaii thuộc quần đảo Hawaii.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây