Trả lời bạn đọc

Thủ tục kê khai đăng ký hộ khẩu

Hỏi: Tôi làm công nhân, có KT3 tại TPHCM từ 4 năm qua, có mua đất cất nhà nhưng chưa được hợp thức hóa chủ quyền. Vậy tôi có được đăng ký hộ khẩu tại TPHCM không. Xin cho biết thủ tục.

Nguyễn Thanh (Phường 3, quận 5, TPHCM)

Ảnh: Việt Dũng

Trả lời: Ngày 2-11-2005, Giám đốc Công an TPHCM đã có Kế hoạch số 176/KH-CATP (PV11) về việc phân công Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận và giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú đối với những trường hợp sau: công dân từ tỉnh, thành phố khác đến có thời gian cư trú liên tục ở thành phố từ ba năm trở lên; có nhà thuộc sở hữu của người chuyển đến nhưng chưa có giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở và không bị cấm cư trú ở thành phố.

Hồ sơ gồm có giấy CMND: nộp bản sao (không phải công chứng) và  xuất trình bản chính để đối chiếu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu NK5): người xin đăng ký hộ khẩu chỉ sử dụng một bản khai, trong đó người đứng kê khai là chủ hộ, còn những người khác là “người đi theo”, nếu cùng chung sổ hộ khẩu gia đình, có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú cũ (trước khi đến tạm trú tại TP), nếu bị xóa tên trong sổ hộ khẩu gia đình thì phải có xác nhận của công an cấp quận, huyện, thị xã, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cũ; bản khai nhân khẩu (mẫu NK1): những người từ 15 tuổi trở lên mỗi người khai một bản, có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú; giấy đề nghị chứng nhận tạm trú: công an phường, xã, thị trấn xác nhận thời gian tạm trú tại thành phố liên tục ba năm trở lên; giấy xác nhận tình trạng nhà: do chưa có mẫu thống nhất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên công dân tự làm đơn gửi UBND phường, xã, thị trấn đề nghị được xác nhận tình trạng nhà theo nội dung “...nhà ở, đất ở đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm, không trong quy hoạch đã thông báo thời gian di dời của cơ quan có thẩm quyền...”. 

Sau khi làm xong thủ tục kê khai kể trên, ông nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP (số 459 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Kho, Q1), để được xem xét giải quyết theo quy định.

Ban BĐ-ĐS

Tin, bài liên quan:

Cần tháo gỡ những vướng mắc ở khâu xác nhận của UBND phường-xã

Nhiều hồ sơ chưa đủ điều kiện

Vẫn còn vướng quy định “nhà ở hợp pháp”

Đăng ký hồ sơ hộ khẩu: 300 người quay về vì thiếu thông tin

“Cánh cửa” đã rộng hơn

Các tin, bài viết khác