Thủ tướng Nga Putin lên án Mỹ gây căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ

Belarus công nhận độc lập Nam Ossetia và Abkhazia

Hạm đội Biển Đen được tăng cường an ninh

(SGGP 12 G).- Theo Novosti, Thủ tướng Nga, Vladimir Putin, trong bài trả lời phỏng vấn truyền hình CNN của Mỹ đã lên án Mỹ đẩy quan hệ với Nga lên mức căng thẳng thông qua việc ủng hộ Gruzia. Ông Putin nói: “Chúng tôi từng mong đợi Mỹ sẽ ngăn chặn Gruzia tấn công Nam Ossetia nhưng phía Mỹ đã không kiềm chế Gruzia mà còn đào tạo và trang bị vũ khí cho quân đội Gruzia”. Thủ tướng Putin cho biết, chính điều này đã làm tổn hại quan hệ 2 nước, trước tiên là quan hệ giữa 2 chính phủ.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của ông trước việc lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới ra tuyên bố lên án Nga công nhận độc lập Nam Ossetia và Abkhazia, Thủ tướng Putin cho rằng, Nga không muốn nhắm mắt làm ngơ trước việc công dân của mình bị giết để đổi lấy vị trí thành viên G8. Về quan hệ Nga - phương Tây, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ không dùng lĩnh vực năng lượng để đạt mục đích của mình vì bản thân Nga cũng phụ thuộc vào việc cung cấp khí đốt ổn định.

Trong khi đó, phương Tây vẫn tiếp tục các nỗ lực “trừng phạt” Nga sau cuộc xung đột tại Nam Ossetia. Ngoại trưởng Pháp, Bernard Kouchner cho biết, cấm vận là một trong những biện pháp EU đang xem xét để áp dụng với Nga. Trước đó, ông này cho biết riêng Pháp sẽ không đề nghị cấm vận Nga.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov cho rằng ông Kouchner còn “tưởng tượng” xa hơn nữa khi cho rằng Nga sẽ “tấn công Ukraine và bán đảo Crimea”. Trong khi đó, Nga cho biết đã tăng cường an ninh tại căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga ở bán đảo Crimea (khu tự trị thuộc Ukraine) sau khi có nhiều tin tình báo cho biết các tổ chức tại Ukraine có kế hoạch tấn công phá hoại căn cứ này.

* Hãng Novosti dẫn lời Đại sứ Belarus tại Nga, Vasily Dolgolev cho biết, trong 1 hoặc 2 ngày nữa, Tổng thống Belarus, Aleander Lukashenko sẽ công nhận độc lập Nam Ossetia và Abkhazia. Belarus cũng đề nghị các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) công nhận độc lập Nam Ossetia và Abkhazia. CSTO có 7 thành viên, gồm Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tajikistan.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.