Thủ tướng Nga V.Putin để ngỏ khả năng trở lại điện Kremlin

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo “Kommersant” số ra ngày 30-8, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nói bóng gió rằng, sẽ trở lại Điện Kremlin vào 2012 với nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm và cho biết, ông “quan tâm đến cuộc bầu cử này hơn bất kỳ người nào khác”.

Ông Putin đã làm tổng thống từ năm 2000 tới năm 2008, trước khi trao cương vị này cho người kế nhiệm do chính ông lựa chọn, đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev, do hiến pháp không cho phép ông làm tổng thống nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Nhưng, ông Putin có quyền ra tranh cử tổng thống trong năm 2012.

Cựu điệp viên KGB nói về cuộc bầu cử tổng thống năm 2012: “Tôi có 2 lựa chọn: một là đứng trên bờ nhìn nước chảy, xem điều gì đó bị phá hủy hay mất đi hoặc tham gia vào. Tôi thích tham gia vào”.

Tuyên bố này được cho là tuyên bố để ngỏ khả năng trở lại điện Kremlin rõ ràng nhất của ông Putin kể từ năm 2009, thời điểm được phỏng vấn nhiều lần xung quanh sự kiện liệu hai nhà lãnh đạo nước Nga, cũng là hai người bạn thân thiết có cùng tham gia một cuộc chạy đua vào điện Kremlin trong năm 2012 hay không.

Thủ tướng Putin (thứ 2 bên phải) trò chuyện với người dân làng Aksionovo-Zilovskoe, khu vực Zabaikalski vào ngày 30-8 trong hành trình xuyên nước Nga.

Trong vài tháng qua, ông Putin đã có những động thái mới được cho là quảng bá hình ảnh mạnh mẽ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012. Khi nước Nga xảy ra thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử vào tháng 8, ông Putin đã tự điều khiển thủy phi cơ dập lửa tại tỉnh Ryazanskaya, sa thải các quan chức không làm tròn nhiệm vụ trong việc xử lý cháy rừng. Mới đây nhất, ông Putin đã lái xe xuyên nước Nga để chạy thử nghiệm con đường đầu tiên nối hai miền Đông Tây nước Nga.

Trong lúc Thủ tướng Putin để ngỏ khả năng và xây dựng hình ảnh với mục đích trở lại Điện Kremlin thì dường như một sự trùng hợp khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, việc tham gia tranh cử tổng thống năm 2012 là việc ông quan tâm nhất, nhưng từ chối khẳng định chắc chắn sẽ tham gia vào cuộc bầu cử này.

Ông tuyên bố, không muốn chứng kiến một cuộc đấu tranh giành quyền lực, điều đó không tốt cho nước Nga. Ông khẳng định, bất kỳ ai tranh cử tổng thống cũng sẽ phải nỗ lực cho sự phát triển ổn định của nước Nga, như ông và Thủ tướng Putin đã làm. Nhiều khả năng, trong cuộc bầu cử Tổng thống 2012, sẽ không có sự kiện hai nhà lãnh đạo có chung chí hướng chính trị cùng tham gia tranh cử, một trong hai người sẽ nhận nhiệm vụ này.

Ông Putin sẽ vào tuổi 59 trong cuộc bầu cử năm 2012. Theo những thay đổi trong hiến pháp, nhiệm kỳ tổng thống sẽ kéo dài 6 năm thay vì 4 năm. Sau khi lên nắm quyền, ông Putin đã có nhiều thành tích: đưa nước Nga trở lại thành cường quốc, góp tiếng nói mạnh mẽ trên chính trường thế giới.

Nga hiện là quốc gia giữ vị trí thứ 4 trong danh sách các nước và vùng lãnh thổ có nguồn dự trữ ngoại tệ bằng vàng, sau Trung Quốc, lãnh thổ Đài Loan, Nhật Bản, GDP quý 1-2010 của Nga tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa dự đoán của Chính phủ Nga đưa ra trước đó. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây