Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập đoàn Vinashin cần tránh đầu tư dàn trải

(SGGP). – Hôm qua 11-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thường trực Chính phủ đã nghe Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và một số bộ, ngành liên quan báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư, tài chính và những khó khăn cần tháo gỡ của tập đoàn.

Theo báo cáo của Tập đoàn Vinashin, năm 2008, giá trị tổng sản lượng của tập đoàn đạt trên 36.000 tỷ đồng, tăng 38,45% so với năm 2007. Năm 2009, Vinashin sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược xuất khẩu tàu thủy từ nay đến năm 2010 đạt xấp xỉ 1 tỷ USD/năm và đóng 3 triệu tấn tàu các loại cho các ngành vận tải biển, hàng hải, dầu khí, xi măng để từ năm 2015 xuất khẩu được trên 2 tỷ USD/năm và đóng được 5 triệu tấn tàu mỗi năm.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động của Vinashin hiện nay vẫn còn hạn chế, như tình hình tài chính chưa bền vững. Vì vậy, Vinashin cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động, tránh đầu tư dàn trải vào nhiều lĩnh vực, ổn định cơ chế vận hành và mô hình tổ chức.

Thủ tướng cũng yêu cầu, Tập đoàn Vinashin rà soát lại chiến lược, quy hoạch dài hạn, kế hoạch ngắn hạn. Đồng thời cần tính toán đầu tư tập trung vào lĩnh vực hoạt động chủ yếu, thế mạnh của ngành. Hoàn thiện điều lệ về quy chế tài chính và tổ chức của tập đoàn. Thủ tướng giao cho các bộ, ngành hỗ trợ giải quyết cơ chế tài chính cho tập đoàn, tăng vốn chủ sở hữu để tạo đà cho doanh nghiệp vươn lên.

TR.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế