Vấn đề & sự kiện

“Thuận Grant thì sống, chống thì chết”

Các cầu thủ Chelsea thể hiện được tính chuyên nghiệp cao như hiện giờ là nhờ công Jose Mourinho mấy năm qua. Đó chính là một thứ Grant đang muốn khai thác để phục vụ ông ta. Với những gì đã làm, quả nhiên Grant không phải là không cứng nghề về thủ thuật tâm lý.

Avram Grant trong cuộc họp báo hôm 25-9 tại trung tâm tập luyện của Chelsea.

Những ngày Avram Grant chuẩn bị cho thử thách thứ hai - trận đấu với Hull City ở vòng ba Cúp Liên đoàn - cũng là những ngày ông ta gặp từng thành viên của đội hình hạng nhất. Grant nói thẳng với họ rằng ông ta được chọn làm HLV lâu dài cho Chelsea và họ chỉ có 2 cách chọn lựa: Một là chấp nhận sự bổ nhiệm ấy, hai là đi nơi khác. Chưa ai bày tỏ ý định chọn giải pháp thứ hai - ít nhất Grant cũng tin như thế.

Theo giới thạo tin tại Anh quốc, cú “đột phá” ấy nằm trong một sự tính toán kỹ lưỡng nhằm thâu tóm tập thể các cầu thủ Chelsea vốn đang chao đảo sau cuộc ra đi đột ngột của “nhân vật đặc biệt” Jose Mourinho. Như tất cả đều đã biết, Didier Drogba và Frank Lampard đã rơi nước mắt khi nói lời chia tay Mourinho vào buổi sáng thứ Năm 20-9 trên sân tập Cobham. Michael Essien và Florent Malouda cũng đã tỏ ra... tan nát cõi lòng. Nhưng nếu như chưa thể thu phục được tình cảm của cầu thủ trong lúc này, một tay khôn ngoan như Grant vẫn biết một cách khác để điều khiển được họ: tinh thần chuyên nghiệp.

Chính là yếu tố đó! Tính chuyên nghiệp đã được Jose Mourinho gieo vào các cầu thủ Chelsea và nó đã ăn sâu hơn 3 năm nay. Họ từng chiến đấu vì Mourinho. Họ từng xả thân vì màu áo xanh mà họ lấy làm kiêu hãnh. Họ từng kiên trì đứng vững trong những hoàn cảnh khó khăn nhất để sau đó không bao giờ phải hổ thẹn với chính mình. Những cuộc nói chuyện cứng rắn của Grant chính là để tác động vào mối ràng buộc ấy, buộc họ phải chọn lựa dứt khoát và rạch ròi luôn trong những ngày lao đao này: Cứ chấp nhận là cầu thủ Chelsea chưa sẵn sàng chiến đấu vì Grant nhưng họ vẫn phải chiến đấu vì Chelsea và vì chính họ, nếu không thì chia tay. 

Trước mắt, thủ quân John Terry nghe đâu đã thuận theo ý Grant: Trong một cuộc họp giữa các cầu thủ, anh nói với đồng đội rằng nếu cứ rầu rĩ thì chẳng giải quyết được điều gì. Và Grant chỉ cần như thế. “Tôi cho là đang được cầu thủ ủng hộ, dù chỉ có thể phán đoán được qua hành động hoặc lời nói của họ mà thôi”, Grant cho biết, “Dựa trên phản ứng của họ trong trận thua Manchester United hôm Chủ nhật, Chelsea có thể hãnh diện với những cầu thủ này bởi họ tỏ ra rất chuyên nghiệp và tôi thấy không vấn đề gì cả. Mỗi khi có một tân HLV xuất hiện, các cầu thủ sẽ hỏi ông ta là ai, có thể chờ đợi được điều gì. Tôi cũng đặt ra câu hỏi như vậy cho chính mình. Tôi biết không thể có chuyện 100% cầu thủ Chelsea đều vui vẻ, hạnh phúc, nhưng qua vài ngày đầu tiên mọi chuyện đã diễn ra tốt đẹp hơn tôi nghĩ. Chắc chắn từ nay chỉ có thể tốt hơn”.

                                                                 o0o

Không dừng lại ở đó, Grant còn cho rằng Chelsea đã đúng khi chia tay Mourinho và chính ông ta - một người tự nhận “chỉ là một nhân vật bình thường” - sẽ đại diện cho một sự tiến bộ mới, hơn cả triều đại ngắn ngủi nhưng thành công bậc nhất lịch sử CLB của người tiền nhiệm. Grant phê bình chất lượng thi đấu, vạch ra rằng Chelsea chỉ chơi tốt chưa tới 2 trong 8 trận của Chelsea dưới thời Mourinho mùa này, và hứa sẽ mang lại một phong cách đẹp mắt và thành công hơn.

“Hãy nhìn xem, chúng ta thi đấu chưa tốt”, Grant nói, “Chelsea có một trận tuyệt vời khi gặp Birmingham City, Chelsea chơi tốt trong khoảng 20 phút khi gặp Reading. Ngoài ra, chúng ta đá dở, không ghi đủ số bàn thắng cần thiết. Có quá nhiều thứ cần phải cải thiện. Trong 3 năm qua, có nhiều giai đoạn Chelsea chơi rất hay nhưng có lẽ đã đến lúc cần phải thay đổi nền tảng một chút, có thể là 20-25%. Chúng tôi muốn cống hiến cho cổ động viên một phong cách hay đẹp”.

Trong “quá nhiều thứ cần cải thiện”, theo Grant, hàng đầu là khâu ghi bàn. “Đó là vấn đề lớn nhất”, Grant nói, “Nhưng điều duy nhất chúng tôi có thể làm là truyền đạt ý tưởng tới cầu thủ, cố gắng giúp họ thi đấu hay hơn trên sân. Hai tháng qua, mọi chuyện diễn ra không êm đẹp, nhưng tôi biết trục trặc ở chỗ nào, tôi muốn chỉnh sửa lại và chúng ta có đủ trình độ để làm việc đó”.

Nhân đây, Grant cũng nói luôn về vụ thất bại trong việc khiếu nại chiếc thẻ đỏ của tiền vệ Mikel trong trận thua Manchester United. Ngay cả HLV Ferguson của Manchester United cũng cho rằng chiếc thẻ ấy quá nặng, nhưng nó vẫn được bảo lưu và Mikel phải chấp hành hình phạt treo giò 3 trận, bắt đầu từ trận Cúp Liên đoàn với Hull City. “Tôi rất thất vọng và ngạc nhiên về trường hợp Mikel”, Grant nói, “Một trong những điều tôi dạy cho tất cả cầu thủ và thậm chí con cái của tôi là khi phạm sai lầm thì hãy thừa nhận sai lầm. Trọng tài đã phạm sai lầm và lẽ ra FA phải sửa chữa”.

Cái cách thẳng thắn bảo vệ gà nhà ấy cũng là một cách thu phục tình cảm của Grant vậy.


 Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác