Thực phẩm khô có thật an toàn?

Thực phẩm khô có thật an toàn?

Thông tin về việc phát hiện khô mực giả, măng khô tẩm hóa chất… đang khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) lo ngại. Qua đường dây nóng Báo SGGP, một số bạn đọc phản ánh các mặt hàng khô không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang được bày bán tràn lan tại nhiều chợ trên địa bàn TPHCM.

        Sản phẩm mốc trắng vẫn đắt hàng

Rảo một vòng quanh các chợ Bình Tây (quận 6), Nhật Tảo (quận 10), Bến Thành (quận 1), có thể thấy thực phẩm khô như khô mực, khô bò, khô cá, trái cây sấy khô… được bày bán rất nhiều. Màu sắc, mẫu mã trông vô cùng hấp dẫn. Thực phẩm khô được bày bán mà không cần che đậy bằng bất cứ vật dụng nào. Do vậy, người bán luôn phải cầm sẵn một dụng cụ xua ruồi. Cũng có nơi, ruồi bu nhiều quá, tiểu thương không thèm đuổi. Thấy chúng tôi tỏ ý do dự khi thấy ruồi bu nhiều, chị tiểu thương bán khô cá tại chợ Hồ Thị Kỷ trấn an: “Đừng lo, ruồi bu không sao đâu. Đem về chiên hoặc nướng thì con vi khuẩn nào cũng chết hết”.

Người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm khô tại chợ. Ảnh: NGÂN HẠNH

Người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm khô tại chợ. Ảnh: NGÂN HẠNH

Có nhiều quầy bán khô cá, khô mực, trái cây sấy khô đã mốc trắng, nhưng người mua vẫn đông. Chị Ngô Huyền Trâm (ngụ đường Bà Hạt, quận 10) cho biết: “Hôm trước, tôi đi chợ Nhật Tảo, thấy bán nhiều khô mực loại nhỏ, cũng mua vài con. Không ngờ, khi về nhà nướng khô mới phát hiện sợi mực khô cứng, vị nhạt, mùi hôi khét”. Chị Nguyễn Thị Huế (ngụ tại đường Hồng Bàng, quận 5) kể: “Bữa rồi, tôi mua xí muội tại chợ Bình Tây. Người bán nhiệt tình giới thiệu rằng hàng lấy từ tỉnh Lạng Sơn, sản xuất trong nước. Mua về, tôi mới phát hiện loại xí muội này xuất xứ Trung Quốc, từng bị cấm bán vì nghi chứa chất độc hại. Quan sát kỹ, tôi phát hiện trên vỏ xí muội xuất hiện những đốm trắng xanh, dấu hiệu của sản phẩm bị ẩm mốc”. Thật vậy, trên thị trường đang xuất hiện tràn lan các sản phẩm khô kém chất lượng, đóng gói nhái sản phẩm có thương hiệu.

Nhiều mặt hàng nông sản sấy khô được đóng bao bì với màu và kiểu logo gần giống của thương hiệu Vinamit, chỉ khác được thêm một chữ rất nhỏ phía sau (Vinamitt, Vinamits…). Được một người quen giới thiệu, chúng tôi hỏi mua số lượng lớn nông sản sấy khô để đưa về tỉnh bán, một tiểu thương tại chợ Bến Thành nhanh nhẩu giới thiệu các sản phẩm mới ra thị trường, ngon không kém các thương hiệu nổi tiếng, muốn mua bao nhiêu cũng có, từ hàng loại 1, loại 2. Nếu cần, người mua sẽ được cung cấp bao bì của các thương hiệu, mua về chỉ cần đóng gói sản phẩm và tung ra thị trường.

        Cẩn trọng chọn thực phẩm khô an toàn

Một thương lái tên Nguyễn Thuận (ngụ tại Đắk Nông), chuyên đánh hàng khô từ các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ đi Tây Nguyên và TPHCM, tiết lộ: “Măng khô thường được người bán tẩm ướp, sấy bằng lưu huỳnh cho màu sắc vàng tươi, đẹp mắt. Với khô nai, khô bò thì tiền nào của đó. Giá bán cao tương ứng với tỷ lệ thịt nai, thịt bò thật càng nhiều. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên khô bò, khô nai vẫn bị độn thịt heo. Riêng khô nai thật thì rất hiếm, phần nhiều không phải chế biến từ thịt nai. Từ nguyên liệu cá ươn, thịt thối, người bán có thể phù phép thành khô đặc sản một cách dễ dàng nhờ sử dụng một số hóa chất tẩy trắng, khử trùng, làm dai…”.

Việc quản lý tận gốc các mặt hàng thực phẩm khô đang bị đẩy đưa, thả nổi, không có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm. Lâu nay, phần đông NTD thường chủ quan, cho rằng thực phẩm khô an toàn. Chỉ tới khi phát hiện hàng loạt vụ đồ khô ướp, tẩm hóa chất cực độc, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thì NTD mới hoảng hốt, lo lắng. TS Nguyễn Thị Diệu Thảo, chuyên gia ẩm thực, tư vấn: Trước đây, theo cách truyền thống, người dân thường phơi khô thực phẩm, ướp muối tạo vị mặn để bảo quản được lâu. Do vậy, những thực phẩm khô có thể để lâu cả năm trời. Ngày nay, NTD không thích những loại thực phẩm quá khô, quá mặn, nên nhà sản xuất chế biến theo hướng ẩm hơn, nhạt hơn nhưng như vậy thì hạn sử dụng rút xuống chỉ còn khoảng 1 tháng. Nhiều nơi chuyên doanh thực phẩm khô mực, khô cá quảng cáo hạn sử dụng lên tới cả năm, nhưng khô vẫn tươi rói, sáng màu, vừa ăn, đó chỉ là dụ khách hàng. Chắc chắn những sản phẩm bày bán để mặc gió sương, không che chắn mà màu vẫn đẹp, vị vẫn ngon là có dùng thủ thuật ướp hóa chất, NTD nên cảnh giác. Đáng chú ý, mua khô mực dễ bị lầm nhất, vì người bán có thể dùng hóa chất ngâm, chà, lột mốc đối với các sản phẩm mốc, sản phẩm quá hạn. Về cảm quan, NTD nên chọn khô có màu sắc tự nhiên, mùi thơm đặc trưng của từng loại khô; tránh chọn mua những sản phẩm có mùi thơm quá gắt, thịt mềm mại, màu sắc tươi bất thường.

THI HỒNG - THANH HẢI

Tin cùng chuyên mục