Thưởng “khủng” tại World Cup

Đội tuyển Tây Ban Nha đang tạo ra một cơn bão dư luận khi báo chí trong nước công bố mức thưởng cho họ nếu bảo vệ thành công chức vô địch World Cup. Theo đó, mỗi cầu thủ trong đội hình 23 người của Tây Ban Nha sẽ nhận 720.000 EUR (tương đương 21,8 tỷ VND) nếu vô địch.

Mức thưởng này tăng 20% so với World Cup 2010 và tổng số tiền thưởng cho đội tuyển đội lên con số trên 16,5 triệu EUR. Số tiền thưởng cho thành tích vào chung kết và bán kết lần lượt là 360.000 EUR và 180.000 EUR.

Nhiều chính trị gia trong nước đã gọi đây là những con số “vô nhân đạo” bởi Tây Ban Nha vẫn đang gồng mình chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế với lượng người thất nghiệp đang dừng lại ở con số 26,1%. Họ so sánh con số 720.000 EUR nêu trên với mức thưởng cho thành tích vô địch của đội tuyển Đức (300.000 EUR) và đặt ra câu hỏi: “Phải chăng chúng ta giàu gấp đôi người Đức?”.

Đội tuyển Anh, vốn luôn hết sức ưu ái cầu thủ của mình, cũng chỉ treo thưởng 433.000 EUR cho chức vô địch. Còn đội chủ nhà Brazil thì treo thưởng 330.000 EUR cho Neymar và các đồng đội. Câu hỏi đặt ra: liệu các cầu thủ Tây Ban Nha có xứng đáng với mức thưởng “khủng” như thế hay không?

Câu trả lời: tất nhiên là có! Họ đến Brazil trên tư cách là nhà ĐKVĐ Euro lẫn World Cup. Trong lịch sử, chưa có ai đến một giải đấu lớn với vị thế như họ. Suốt 6 năm qua, các cầu thủ Tây Ban Nha đã nỗ lực không ngừng để giữ gìn hình ảnh cho một nhà vô địch thế giới, ngay cả trong những trận giao hữu vô thưởng vô phạt.

Sau khi vô địch World Cup, LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) đã biến đội tuyển thành một cỗ máy in tiền chính hiệu. Với những chuyến giao hữu vượt Đại Tây Dương, RFEF thu về 2 triệu EUR/trận (có thể nhiều hơn tùy theo thỏa thuận với đối tác) và mỗi năm phải có 5-6 trận giao hữu kiểu như vậy. Nghĩa là Chính phủ Tây Ban Nha nghèo, nhưng RFEF không hề nghèo.

Cầu thủ Tây Ban Nha xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Nếu Tây Ban Nha vô địch World Cup thì RFEF sẽ lấy chính tiền thưởng từ FIFA mà thưởng lại cho cầu thủ. Giải năm nay, phần thưởng cho nhà vô địch là 27 triệu EUR, tăng 37% so với World Cup 2010. Đồng ý là thu nhập bình quân hàng tháng của một người Tây Ban Nha trong năm 2013 chỉ là 1.634 EUR, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của EU (gần 2.000) và Đức (2.574), nhưng RFEF đâu có lấy tiền thuế của dân để thưởng cho cầu thủ? Hơn nữa, cầu thủ thi đấu thành công đã mang lại niềm hạnh phúc cho hàng triệu khán giả trong nước. Đấy là những lợi ích không thể đong đếm.

Đấy là chưa kể nếu Tây Ban Nha vô địch tại Brazil, họ sẽ thu hút nhiều hơn các nhà tài trợ, và số tiền ấy lại chảy ngược về ngân quỹ thuế của chính phủ. Vả lại, con số 720.000 EUR tiền thưởng thoạt nhìn thì lớn, nhưng nó có là bao nếu so với thu nhập từ lương và quảng cáo của các ngôi sao Tây Ban Nha. Như Juan Mata, tiền anh kiếm ở Man.United 1 tháng còn nhiều hơn thế. Mata nói: “Chúng tôi luôn chơi bóng với sự hăng hái, nhiệt tình của một đứa trẻ để cố mang niềm vui cho người hâm mộ. Những chuyện còn lại chúng tôi không bận tâm”.

HLV Vicente del Bosque cho biết: “Chúng tôi muốn mọi thứ rõ ràng, minh bạch. Hy vọng Tây Ban Nha sẽ đoạt chức vô địch để mọi người cảm thấy chúng tôi xứng đáng với những gì mà mình nhận được”.

YÊN THANH

Các tin, bài viết khác