Tiến đến thành lập Hiệp hội Yến sào Việt Nam - Vì sự phát triển bền vững

SGGP
Vài năm gần đây, chúng ta thấy rất rõ ngành nghề yến sào ở Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung của đất nước.

Bên trong nhà yến tại Trảng Bom - Đồng Nai.

Bên trong nhà yến tại Trảng Bom - Đồng Nai.

Yến sào là sản phẩm có giá trị thương mại lớn, tạo ra các sản phẩm giá trị cao về dinh dưỡng, góp phần tăng cường sức đề kháng, sức khỏe cho con người, được xã hội trân trọng.
TIẾN ĐẾN THÀNH LẬP HIỆP HỘI YẾN SÀO VIỆT NAM: Vì sự phát triển bền vững  ảnh 1 Khai thác Yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa.
 Tính đến tháng 3-2017, số lượng nhà yến trên 36 tỉnh, thành có 5.069 nhà yến, tăng 2.455 nhà yến so với năm 2014. Trong đó, số lượng nhà yến tại Tiền Giang cao nhất với  697 nhà yến, TPHCM có 612 nhà yến và Kiên Giang 548 nhà yến. Đặc biệt, có thêm 3 tỉnh miền Bắc phát triển nghề nuôi chim yến so với năm 2014: Hải Phòng 27 nhà yến, Quảng Ninh 2 nhà yến, Ninh Bình 1 nhà yến và 2 tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai 22 nhà yến, Kon Tum 12 nhà yến. Các tỉnh Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận đều phát triển trên 200 nhà yến. Sản lượng thu hoạch nhà yến tại Việt Nam cũng tăng nhanh qua các năm. Năm 2016, một số nhà yến có sản lượng khá như: nhà yến tại Trảng Bom - Đồng Nai thu hoạch trên 19.323 tổ/năm, Rạch Giá - Kiên Giang 9.365 tổ/năm, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) 16.117 tổ/năm, Phú Riềng - Bình Phước: 15.759 tổ/năm, Khánh Hòa 17.947 tổ/năm... Theo các chuyên gia trong ngành, đến năm 2020 cả nước sẽ có 10.000 nhà yến. Tầm nhìn đến năm 2030: sản lượng yến sào xuất khẩu hơn 100 tấn thành phẩm; giá trị kim ngạch xuất khẩu yến sào đạt 200 triệu USD/năm (theo Đề tài khoa học cấp Nhà nước: “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”).

Cần có một tổ chức uy tín mang tầm quốc gia

Chính vì vậy, thông tin việc thành lập Hiệp hội Yến sào Việt Nam là hết sức cần thiết. Với tư cách là tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực quản lý, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên yến sào gồm cả yến đảo thiên nhiên và chim yến nuôi trong nhà, hiệp hội phải là nơi tập hợp, liên kết trí tuệ, nguồn lực của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và hợp tác quốc tế trong phát triển ngành nghề yến sào Việt Nam. Ngoài ra, để phát triển bền vững ngành nghề yến sào, Hiệp hội Yến sào Việt Nam sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề như: Xây dựng chính sách đồng bộ cho khai thác; chăn nuôi; chế biến; xuất khẩu; nghiên cứu khoa học và áp dụng thành tựu công nghệ; liên kết phát triển giữa Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học; xây dựng hệ thống tổ chức quản lý nhà nước ngành nghề yến sào từ trung ương đến địa phương; tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về chất lượng yến sào; quản lý nghề nuôi chim yến; định hướng quy hoạch, chiến lược phát triển ngành nghề yến sào theo hướng bền vững... 

Dự kiến ngày 9-7 tới đây tại TPHCM sẽ đại hội thành lập Hiệp hội Yến sào Việt Nam, với trách nhiệm cao cả và nặng nề đó, việc thành lập, xây dựng điều lệ hiệp hội, sắp xếp nhân lực... cần phải có thời gian, cẩn trọng. Phải lấy ý kiến các địa phương có ngành nghề yến sào, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có uy tín, chuyên môn trong lĩnh vực yến sào và Hiệp hội Yến sào Việt Nam là tổ chức thống nhất sự liên kết các thành viên vì lợi ích chung của quốc gia, của ngành nghề, của mỗi thành viên; phải được xây dựng chặt chẽ từ cơ sở địa phương. Người đứng đầu hiệp hội phải có thâm niên, uy tín, am hiểu về lĩnh vực yến đảo, yến nhà và thủy tổ ngành nghề yến sào, có các công trình nghiên cứu khoa học, tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia uy tín ngành nghề yến sào... Có như vậy Hiệp hội Yến sào Việt Nam mới đủ mạnh, đủ uy tín để có tiếng nói chung, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng và người dân, góp phần phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam.
Chi hội Nhà yến Việt Nam, trực thuộc Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, vừa ra mắt tại TPHCM với 52 thành viên ở nhiều địa phương có nhà yến (từ miền Trung, Đông Nam bộ, TPHCM, ĐBSCL). Mục đích là xây dựng mối liên kết, giúp chủ nhà yến bán được yến sào với giá hợp lý, xây dựng thương hiệu yến sào Việt Nam, bảo vệ người tiêu dùng bằng việc đảm bảo sản phẩm được cung cấp từ nhà yến thành viên, với chất lượng ổn định và nguồn gốc rõ ràng.  

HỒNG MINH

Các tin, bài viết khác

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực tài chính và hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế