Tiến đếnWorld Cup 2006

- Dù nước Đức chủ nhà đã tính toán và chuẩn bị rất chặt chẽ cho công tác an ninh ở World Cup nhưng mối lo không hẳn đã hết. Mới đây, một thông báo về rắc rối phát sinh trong việc giám sát hooligan đã khiến người Đức vã mồ hôi hột. Theo như thông báo đó, có thể sẽ có hơn 700 hooligan Anh quốc sẽ tha hồ tung hoành ở Đức mùa hè này.

Trước đây, lệnh cấm di chuyển đối với hơn 4.000 hooligan Anh quốc có tên trong sổ đen đã được thực thi và trong lệnh cấm ấy, những đối tượng nói trên phải nộp lại hộ chiếu trong suốt thời gian diễn ra các giải đấu bóng đá quốc tế lớn. Đó được coi là biện pháp hạn chế đi lại nhất thời để tránh những vụ gây rối ảnh hưởng đến hình ảnh của nước Anh nói chung và bóng đá Anh nói riêng.

HLV Klinsmann (Đức) ngồi lái “chiếc xe giày bóng đá”, đây sẽ là một trong những màn trình diễn trong ngày khai mạc World Cup 2006.

Mỗi lệnh cấm đối với các hooligan thường có thời hạn 3 năm liền và đây chính là mấu chốt của vấn đề. Hiện nay, có 877 đối tượng sẽ hết hạn cấm ngay trước ngày khai mạc World Cup và những nhà chức trách ở Anh mới chỉ kịp gia hạn được thêm với 161 trường hợp. Như vậy là còn đến 716 hooligan Anh có cơ hội qua Đức ngắn ngày tạo thêm không khí “quậy phá tưng bừng”.

Tuy nhiên, phía Anh cũng có những biện pháp tháo gỡ khá hứa hẹn khi họ đề xuất cử các cảnh sát Anh đi theo những đoàn hooligan này để giám sát chặt chẽ, tránh bạo động cũng như sẽ cung cấp danh tính của 716 cá nhân cho phía cảnh sát Đức theo dõi.

- Mới đây, Paulo Wanchope, tuyển thủ Costa Rica cho biết những chỉ trích nhắm vào ông Klinsmann không phải là lợi thế cho đội tuyển của anh khi đối mặt Đức ở World Cup 2006. Theo Wanchope, những chỉ trích xoay quanh vấn đề Oliver Kahn và Ballack là thiếu công bằng với Klinsmann bởi mỗi HLV đều có dự án của riêng mình và nếu can thiệp quá nhiều họ sẽ khó thực hiện tốt công việc. Trong quan điểm của Wanchope thì Brazil là ứng cử viên số một còn Đức không có khả năng đi quá xa. Nhận định về Costa Rica, Wanchope cho biết họ sẽ tạo bất ngờ ở World Cup kỳ này và trận mở màn với Đức là quan trọng nhất.

- Theo như nhận định của tờ Bild – Đức thì ông Klinsmann sẽ chọn lựa 23 tuyển thủ ở World Cup để trình FIFA vào ngày 15-5 từ một nguồn dự tuyển khá hạn chế là 24 cầu thủ. Như vậy, ông Klinsmann sẽ chỉ phải thải loại 1 trường hợp và điều đó cho thấy vấn đề đào tạo trẻ ở Đức đang thực sự khủng hoảng.

Trong số 24 dự tuyển thủ, báo chí Đức chia thành 3 nhóm bao gồm: chắc suất, cơ hội lớn và ít hy vọng. Nhóm chắc suất vẫn là những gương mặt cũ như Kahn, Lehmann, Timo Hildebrand, Arne Friedrich, Mertesacker, Christoph Metzelder, Robert Huth, Philipp Lame, Marcell Jansen, Torsten Frings, Michael Ballack, Tim Borowski, Klose, Asamoah, Kevin Kuranyi, Lukas Podolski.

Còn nhóm nhiều cơ hội bao gồm 6 cầu thủ là: Patrick Owomoyela, Fabian Ernst, Sebastian Kehl, Mike Hanke, Olive Neuville, Manuel Friedrich. Trong khi đó, một trong số 8 tuyển thủ thuộc nhóm ít hy vọng có lẽ sẽ phải nói lời chia tay gồm có: Andreas Hinkel, Franc Baumann, Benjamin Lauth, Jens Nowotny, Thomas Hitzlsperger, Thomas Brdaric, Lukas Sinkiewicz, Robert Enke. 

Anh Linh

Các tin, bài viết khác